Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất năm 2020

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những loại thuế doanh nghiệp bắt buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Vậy cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào cho đúng? Giờ hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau cùng Luật Nhân Dân.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp được hiểu là loại thuế trực thu, thu trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.Tất cả các cá nhân, tổ chức tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hòa hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải tất cả các thu nhập đều đưa vào tính thuế doanh nghiệp.

Thu nhập chịu thuế bao gồm hầu hết các khoản thu nhập chủ yếu phát sinh dù bằng tiền vay hay hiện vật, không phân biệt từ nguồn sản xuất kinh doanh hay hoạt động, đầu tư sau khi loại bỏ những khoản được pháp luật quy định không phải chịu thuế thu nhập. Còn những loại thuế không đánh vào để tính thuế thu nhập doanh nghiệp có thể là những khoản thu nhập nhỏ, lặt vặt nhưng lại không thuận tiện cho công tác quản lý – chính là những khoản thu còn lại sau khi đã nộp thuế thu nhập.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Cơ sở pháp lý

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi bổ sung năm 2013 do Quốc hội ban hành ngày 19 tháng 6 năm 2013.

Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế thu nhập doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 18 tháng 06 năm 2014.

  • Cách tính thuế

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính theo công thức sau:

Thuế TNDN = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ khoa học và công nghệ) x Thuế suất

Trong đó: 

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế –  (Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định)

Thu nhập trong kỳ bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác. Vậy thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế được xác định theo công thức sau:

Thu nhập chịu thuế = (Doanh thu – Chi phí được trừ) + Các khoản thu nhập khác

  • Xác định các loại thu nhập chịu thuế

Doanh thu tính thuế: 

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh thu được hiểu là toàn bộ tiền bán hàng hóa, tiền gia công, tiền cung cấp dịch vụ bao gồm cả khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng mà không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Với những doanh nghiệp mà nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế là doanh thu chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Còn với doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng là doanh thu gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Thu nhập khác của doanh nghiệp

Căn cứ Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 96/2015/TT-BTC)Thu nhập khác bao gồm các khoản thu nhập sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán.

– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

– Thu nhập từ chuyển nhượng dự án đầu tư; chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư; chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản theo quy định của pháp luật.

– Thu nhập từ quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.

– Thu nhập từ hoạt động bán ngoại tệ.

– Thu nhập từ chênh lệch tỷ giá…

Các khoản chi phí được trừ trong khi xác định thu nhập chịu thuế:

Đó là các khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi  có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật; khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp cập nhật mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments