Cách tính tổng mức hình phạt trong hình sự

Cách tính tổng mức hình phạt trong hình sự mới nhất năm 2020

Một người có thể thực hiện đồng thời nhiều tội khác nhau, vậy trường hợp này cách tính tổng các mức hình phạt người phạm tội đã thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết Luật Nhân Dân chia sẻ dưới đây.

Cách tính tổng mức hình phạt trong hình sự

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

Hình phạt hình sự là gì?

Hình phạt là biện pháp nghiêm khắc nhất do Tòa án quyết định nhằm hạn chế hoặc tước bỏ quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại phạm tội. Bên cạnh đó, hình phạt nhằm giáo dục người phạm tội ý thức hơn trong việc tuân thủ pháp luật, ngăn họ phạm tội mới, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.

 • Người phạm tội có thể chịu một hoặc nhiều nhiều loại tội khác nhau, trong đó có một hình phải chính và có thể có nhiều hình phạt bổ sung.
 • Căn cứ để cơ quan có thẩm quyền quyết định hình phạt đối với người phạm tội: Loại tội phạm; Tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của việc phạm tội; Nhân thân của người phạm tội; Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Tình hình tài sản, khả năng thi hành án của người phạm tội.

Cách tính tổng mức hình phạt trong hình sự 

Cách tính tổng mức hình phạt đối với tội phạm được quy định tại điều 55 Bộ luật hình sự. Cụ thể như sau:

 • Với các tội đền là cải tạo không giam giữ thì cộng tổng mức phạt lại, nhưng không quá 03 năm;
 • Với các tội đều là tù có thời hạn thì cộng tổng mức phạt lại nhưng không được vượt quá 30 năm tù;
 • Với hình phạt là hỗn hợp gồm cả cải tạo không giam giữ và tù có thời hạn thì cộng tổng mức phạt lại; 03 ngày cải tạo không giam giữ tương đương với 01 ngày từ giam có thời hạn, tuy nhiên không vượt quá 30 năm tù giam;
 • Với hình phạt nặng nhất là chung thân thì hình phạt chung sẽ là chung thân;
 • Với hình phạt nặng nhất là tử hình thì hình phạt chung sẽ là tử hình.

Bên cạnh hình phạt chính, tội phạm còn có thể chịu hình phạt bổ sung, và được tính như sau:

 • Hình phạt riêng là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn của Bộ luật Hình sự với từng loại hình phạt đó.
 • Hình phạt riêng là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên
 • Các khoản tiền trong hình phạt riêng được cộng lại thành hình phạt chung

Trong trường hợp có nhiều bản án áp dụng với một người, có nghĩa là tội phạm đã bị xét xử bằng một bản án có hiệu lực pháp luật, đang chấp hành bản án đó nhưng lại thực hiện hành vi phạm tội mới hoặc có thực hiện hành vi phạm tội trước đó và giờ mới bị đem ra xét xử bằng một bản án mới. tổng mức hình phạt được tính như sau:

 • Là tội đã phạm trước đó thì tòa án sẽ ra quyết định hình phạt, thời hạn đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.
 • Là tội mới thì tòa án sẽ ra quyết định hình phạt sau đó tổng hợp với thời hạn chưa chấp hành hình phạt của bản án trước đó.
 • Nếu các hình phạt của các bản án mà một người phải chấp hành chưa được tổng hợp thì Chánh án Tòa án ra quyết định tổng hợp các hình phạt của các bản án như cách tính đã nêu ở bảng trên.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách tính tổng mức hình phạt trong hình sự mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments