Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Cách xác định mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Lao động nữ khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ thai sản với nhiều quyền lợi. Vậy với trường hợp bị sảy thai thì cách xác định mức hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào? Để giải đáp được vướng mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Cơ sở pháp lý

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

– Thứ nhất về thời gian nghỉ việc khi bị sảy thai

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ việc khi người lao động nữ khi bị sảy thai được tính như sau:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

– Thứ hai về mức hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai

  • Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế chế độ xã hội do bị sảy thai thì người lao động nữ sẽ không được hưởng lương do người sử dụng lao động trả mà được hưởng trợ cấp cho cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả.
  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39  Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. ” – Tức là mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc do sảy thai.

Trường hợp lao động nữ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Như vậy, mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Công thức tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai cụ thể như sau:

Mức hưởng = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Theo quy định tại Điều 101 và Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, để có thể hưởng chế độ thai sản khi sảy thai, lao động nữ phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú. 

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc thì người lao động nữ sẽ nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Và trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhậ hồ sơ của người lao động thì người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Từ khi nhận được hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết trong thời hạn 10 ngày.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách xác định mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới chế độ thai sản của người lao động hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments