Cán bộ công chức có con ngoài giá thú

Cán bộ công chức có con ngoài giá thú có bị xử phạt không?

Con ngoài giá thú là con sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Vậy nếu cán bộ công chức có con ngoài giá thú có bị xử phạt không? Để giải đáp thắc mắc được nhiều người quan tâm này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Cán bộ công chức có con ngoài giá thú

Cơ sở pháp lý

Thế nào là công chức? 

Theo quy định tại Điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008, Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Con ngoài giá thú là gì?

Con ngoài giá thú chưa được định nghĩa cụ thể trong văn bản pháp luật nào. Hiểu theo nghĩa thông thường thì con ngoài giá thú là con sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp.

+ Có thể là nam, nữ còn độc thân mà có quan hệ tình cảm với nhau, sinh con ra nhưng không kết hôn với nhau, con được sinh ra thì đó là con ngoài giá thú.

+ Nam, nữ (một trong hai bên, hoặc cả hai bên) đã kết hôn với người khác, nhưng có quan hệ tình cảm với nhau và sinh con. Khi đó, con sinh ra cũng được coi là con ngoài giá thú.

Công chức có con ngoài giá thú có bị xử phạt không?

+ Đối với trường hợp công chức đang còn độc thân, có con ngoài giá thú với người đang độc thân thì quan hệ giữa hai người nam nữ chỉ là quan hệ tình cảm nên  pháp luật không điều chỉnh. Con ngoài giá thú được sinh ra trong trường hợp này thì công chức sẽ không bị xử lý kỷ luật, không bị xử phạt hành chính hay hình sự theo quy định hiện hành.

Cha mẹ phải có nghĩa vụ với con; người  không trực tiếp nuôi dưỡng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

+ Đối với trường hợp công chức là người có gia đình (đã kết hôn) mà có con ngoài giá thú với người khác; hoặc đang độc thân, nhưng có con ngoài giá thú với người đã có gia đình thì có thể bị áp dụng hình thức xử lý như sau:

  • Xử lý kỷ luật: Nếu quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị đang công tác có quy định;
  • Xử lý hành chính: Nếu có quan hệ chung sống như vợ chồng

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP , công chức có thể bị phạt hành chính từ  01 – 03 triệu đồng

  •  Xử lý hình sự: Nếu đã bị xử lý hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ của một trong hai bên dẫn đến ly hôn.

Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự thì công chức có thể sẽ bị  phạt từ cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

+ Bên cạnh các hình thức xử phạt như trên, cần lưu ý rằng, nếu công chức là Đảng viên có quan hệ chung sống như vợ chồng với người khác và có con ngoài giá thú, thì có thể bị khai trừ ra khỏi Đảng do vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định tại Điều 24 Quy định 102-TW năm 2017. Và Đảng viên có thể sẽ bị kỷ luật từ khiển trách nếu con ngoài giá thú của Đảng viên là con thứ ba trở lên.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cán bộ công chức có con ngoài giá thú có bị xử phạt không? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments