Mức bồi thường vi phạm hợp đồng

Căn cứ xác định mức bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Vấn đề bồi thường hợp đồng được đặt ra khi hợp đồng đã ký kết song không thực hiện được. Vậy căn cứ nào để xác định mức bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng? Mời bạn đọc tham khảo chia sẻ dưới đây với Luật Nhân Dân để tìm hiểu thêm.

Mức bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Cơ sở pháp lý

Bồi thường thiệt hại là gì?

Theo quy định tại điều 302 Luật thương mại năm 2005 thì:

Bồi thường thiệt hại là việc mà bên gây thiệt hại hay vi phạm nghĩa vụ phải thực hiện trong hợp đồng phải bồi thường những tổn thất thiệt hại cho bên bị vi phạm. Theo đó, người vi phạm hợp đồng phải bồi thường về những thiệt hại cụ thể sau đây:

  • Giá trị kinh tế, giá trị hợp đồng thực tế mà bên bị vi phạm phải chịu do hành vi gây thiệt hại của bên vi phạm
  • Các khoản lợi, lãi mà bên bị vi phạm đáng lẽ ra được hưởng nếu không có vi phạm xảy ra.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 419 Bộ luật dân sự năm 2015, người bị thiệt hại còn có thể yêu cầu bồi thường về:

  • Giá trị lợi ích mà lẽ ra người đó sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại;
  • Chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng

Tuy nhiên việc bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có hành vi vi phạm hợp đồng, có thiệt hại thực tế xảy ra và việc vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại.

Mức bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Điều 301 Luật thương mại quy định về mức phạt vi phạm: “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.”

Như vậy, khi một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thì nguyên tắc là hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận về mức bồi thường rồi đi đến quyết định chung.

Nếu trong hợp đồng có điều khoản cụ thể về mức bồi thường tương ứng với các khoản bồi thường cụ thể thì sẽ làm theo quy định của Hợp đồng.

Điều 360 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định rằng nếu có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại trừ khi có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Bên cạnh đó, trường hợp bên vi phạm chỉ có lỗi một phần trong việc vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thì chỉ phải bồi thường tương ứng với mức độ lỗi đã gây ra (Điều 363 Bộ luật dân sự năm 2015).

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Căn cứ xác định mức bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments