Làm gì khi mất hóa đơn giá trị gia tăng

Cần làm gì khi làm mất hóa đơn giá trị gia tăng?

Cách giải quyết khi làm mất hóa đơn giá trị gia tăng như thế nào? Mức xử phạt đối với trường hợp làm mất hóa đơn GTGT ra sao theo quy định pháp luật hiện nay? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Làm gì khi mất hóa đơn giá trị gia tăng

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 39/2014/TT-BTC  do bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 31 tháng 1 năm 2014;
  • Thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 17 tháng 1 năm 2014;
  • Thông tư 176/2016/TT-BTC sửa đổi Thông tư 10/2014/TT-BTC xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 31 tháng 10 năm 2016;

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng là một loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán hoặc giá trị dịch vụ cung cấp cho người mua, trên đó thể hiện đầy đủ thông tin người bán và người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ). Giá trị hàng bán bao gồm cả tiền thuế GTGT được khấu trừ.

Cách giải quyết khi làm mất hóa đơn GTGT

+ Trường hợp làm mất hóa đơn đầu ra

Trong trường hợp nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đầu ra đã lập hoặc chưa lập, tổ chức, hộ, cá nhân phải lập báo cáo và thông báo gửi tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong khoảng thời hạn không quá 05 ngày, kể từ ngày xảy ra sự việc mất hóa đơn.

+ Trường hợp làm mất hóa đơn đầu vào

– Người bán và người mua cần lập biên bản để ghi nhận lại sự việc. Cần thể hiện rõ  liên 1 của hóa đơn người bán khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu trên biên bản. Sao chụp liên 1, ký xác nhận của người đại diện và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua.

– Người mua được phép sử dụng hóa đơn bản sao mà có ký xác nhận cũng như đóng dấu của người bán kèm theo biên bản làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.

Các mức phạt khi làm mất hóa đơn GTGT

Theo quy định tại điểm g, khoản 4, điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC, hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được có thể bị phạt mức từ 04 đến 08 triệu.

Có một số trường hợp làm mất hóa đơn GTGT được phép ngoại lệ không bị phạt bao gồm:

  • Do ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác mà hóa đơn bị mất, cháy hỏng.
  • Tìm lại được hóa đơn bị mất khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người bán không bị phạt tiền.
  • Bị mất hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ thì chỉ bị phạt cảnh cáo.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Cần làm gì khi làm mất hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments