Cảnh sát giao thông có được rút chìa khóa xe không?

Cảnh sát giao thông có được rút chìa khóa xe vi phạm không?

Cảnh sát giao thông có được phép rút chìa khóa xe vi phạm không là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tham khảo bài viết dưới đây.

Cảnh sát giao thông có được rút chìa khóa xe không?

Cơ sở pháp lý

Cảnh sát giao thông có được rút chìa khóa xe của người vi phạm?

Theo quy định tại điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông có những quyền hạn cụ thể sau đây:

“1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, với những phạm vi quyền hạn cụ thể trên thì cảnh sát giao không được phép rút chìa khóa xe của người vi phạm.

Mặt khác, theo quy định về các biện pháp ngăn chặn tại điều 119 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thì hành vi rút chìa khóa xe của người vi phạm không được coi là một biện pháp để ngăn chặn và đảm bảo xử lý vi phạm hành chính.

Hành vi rút chìa khóa xe của người vi phạm của CSGT có khiếu nại được không?

Trường hợp cảnh sát giao thông rút chìa khóa xe người vi phạm, thì người vi phạm có quyền khiếu nại với hành vi này theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, khi có căn cứ cho rằng hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì có quyền khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính.

– Hình thức khiếu nại: Bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp (điều 8 Luật khiếu nại năm 2011)

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cảnh sát giao thông có được rút chìa khóa xe người vi phạm không. Nếu còn những vướng mắc về luật giao thông hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments