Cha mẹ có được đưa con hư hỏng vào trường giáo dưỡng không

Cha mẹ có được phép đưa con hư hỏng vào trường giáo dưỡng không?

Con cái hư hỏng, sa vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện hút… thì cha mẹ có được đưa con vào các trường giáo dưỡng hay không là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Cha mẹ có được đưa con hư hỏng vào trường giáo dưỡng không

Cơ sở pháp lý

Đối tượng nào bị đưa vào trường giáo dưỡng?

– Theo quy định tại Điều 91 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, quy định về việc đưa vào trường giáo dưỡng với những đối tượng trong độ tuổi cụ thể, từ 06 – 24 tháng với người dưới 18 tuổi có hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể như sau:

  • Từ đủ 14 – dưới 16 tuổi: Thực hiện hành vi có dấu hiệu rất nghiêm trọng do cố ý; một hành vi nghiêm trọng do cố ý mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
  • Từ đủ 14 – dưới 18 tuổi: Trong 06 tháng thực hiện 02 lần trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

Khoảng thời gian đưa vào trường giáo dưỡng, người dưới 18 tuổi sẽ được học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, đọc báo, chơi thể thao, văn nghệ, xem truyền hình… và phải tham gia lao động do trường tổ chức. Đồng thời nhà trường sẽ sắp xếp các sẽ được học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, đọc báo, chơi thể thao, văn nghệ, xem truyền hình… và phải tham gia lao động do trường tổ chức.

– Theo quy định chung thì với những người được đưa vào trường giáo dưỡng cũng được nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật.

Cha mẹ có được phép đưa con hư hỏng vào trường giáo dưỡng không?

– Việc đưa người dưới 18 tuổi vào trường giáo dưỡng là trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do đó, cha mẹ không phải là người có thể quyết định đưa con vào trường giáo dưỡng.

– Người dưới 18 tuổi bị đưa vào trường giáo dưỡng là khi người này phải chấp hành biện pháp xử lý hành chính và đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Người có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị đưa người dưới 18 tuổi vào trường giáo dưỡng cụ thể như sau:

  • Với người chưa thành niên vi phạm có nơi cư trú ổn định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người này cư trú;
  • Với người chưa thành niên vi phạm không có nơi cư trú ổn định: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm pháp luật;
  • Cơ quan công an đang thụ lý vụ việc nếu trực tiếp pháp hiện, điều tra, thụ lý…

Bên cạnh đó cũng cần xét về  tính chất nghiêm trọng của hành vi  do người dưới 18 tuổi thực hiện, xét theo nhân thân và môi trường sống của người vi phạm mà cần phải đưa vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ thì mới đưa người này vào trường giáo dưỡng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cha mẹ có được phép đưa con hư hỏng vào trường giáo dưỡng không. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments