Con ốm bố mẹ được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

Chế độ con ốm bố mẹ được nghỉ làm bao nhiêu ngày năm 2020?

Con ốm đau bố mẹ được nghỉ tối đa bao nhiêu ngày trong năm để chăm con là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm. Giờ hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Con ốm bố mẹ được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và xã hội ban hành ngày 29 tháng 12 năm 2015.

Thời gian nghỉ việc chăm con ốm đau

Theo quy định tại điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc, nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Như vậy, người lao động được nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau.

Theo quy định tại điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau, tối đa 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi, tối đa 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Nếu cả bố, mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội thì tùy theo  điều kiện của mỗi người để luân phiên nghỉ việc chăm sóc con ốm đau, thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định ở trên.

Mức hưởng chế độ khi con ốm đau

Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động nghỉ làm để chăm con ốm theo quy định nêu trên thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, người lao động nghỉ làm để chăm con ốm thì  tiền lương của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả với mức hưởng là bằng 75% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Chế độ con ốm bố mẹ được nghỉ làm bao nhiêu ngàyNếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments