Chế độ dành cho người triệt sản

Chế độ dành cho người triệt sản mới nhất năm 2020

Triệt sản là phương pháp nhiều cặp vợ chồng áp dụng sau khi đã sinh con để đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Vậy người thực hiện triệt sản được hưởng những chế độ gì theo quy định của pháp luật? Để tìm hiểu vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Chế độ dành cho người triệt sản

Cơ sở pháp lý

Triệt sản là gì?

Triệt sản được hiểu là phương pháp áp dụng đối với cả phụ nữ hoặc nam giới, đây là phương pháp chỉ thực hiện một lần nhưng lại có tác dụng  tránh thai vĩnh viễn; tuy nhiên, vẫn có thể khôi phục lại khả năng sinh con bằng cách nối lại ống dẫn tinh ở người chồng hoặc nối lại vòi trứng ở người vợ.

Triệt sản ở nam là hành động thắt ống dẫn tinh, chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Triệt sản ở nữ là phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau.

Riêng đối với người phụ nữ, đây sẽ là phương pháp thường được các bác sĩ tư  vấn để áp dụng khi đã sinh đủ số con mong muốn hoặc trường hợp nếu sinh thêm con, người phụ nữ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Chế độ dành cho người triệt sản

Người thực hiện phương pháp triệt sản được hưởng những chế độ cụ thể sau đây:

1, Được nghỉ 15 ngày khi thực hiện triệt sản

Theo Khoản 1 Điều 37 Luật Bảo hiểm lao động năm 2014 thì người lao động được  nghỉ việc tối đa 15 ngày nếu thực hiện biện pháp triệt sản theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Còn trường hợp người lao động nữ thực hiện biện pháp đặt vòng tranh tai thì sẽ được nghỉ 07 ngày làm việc.

Lưu ý rằng, ngày nghỉ trên bao gồm cả ngày  nghỉ lễ, nghỉ tết và nghỉ hàng tuần.

2, Hưởng 100% bình quân tiền lương đóng BHXH trong 15 ngày nghỉ

Đây là nội dung quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động nữ sẽ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi triệt sản. Theo đó, khi nghỉ việc  thực hiện biện pháp triệt sản, lao động nữ sẽ được nghỉ tối đa 15 ngày với mức hưởng một ngày tính bằng mức trợ cấp theo tháng nêu trên chia cho 30 ngày.

3, Được hỗ trợ 300.000 đồng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 26/2018/TT-BTC Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính với mức 300.000 đồng/người đối với người tự nguyện triệt sản thuộc đối tượng: Hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người dân sinh sống tại xã thuộc tỉnh có tổng tỷ suất sinh trên 2,3 con và người làm việc trên biển từ 15 ngày trở lên. Bên cạnh đó, các đối tượng này còn được  hỗ trợ chi phí đi lại khi đến trung tâm làm kỹ thuật triệt sản.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Chế độ dành cho người triệt sản mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments