Chế độ phụ cấp trợ cấp độc hại cho y bác sĩ

Chế độ phụ cấp, trợ cấp độc hại cho y bác sỹ ngành y tế năm 2020

Bài viết dưới đây Luật Nhân Dân sẽ chia những quy định của pháp luật xoay quanh chế độ phụ cấp, trợ cấp độc hại cho y bác sỹ ngành y tế mới nhất năm 2019, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chế độ phụ cấp trợ cấp độc hại cho y bác sĩ

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 05/2005/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp trách nhiệm công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức do Bộ nội vụ ban hành ngày 05 tháng 01 năm 2005;
 • Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập do Chính phủ ban hành ngày 04 tháng 07 năm 2011;
 • Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC hướng dẫn Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập do Bộ y tế – bộ nội vụ – Bộ tài chính ban hành ngày 19 tháng 1 năm 2012;

Chế độ phụ cấp, trợ cấp độc hại cho y bác sỹ ngành y tế

Theo quy định Thông tư 05/2005/TT-BNV, có 4 mức phụ cấp độc hại áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và được quy định như sau:

+ Mức 1, hệ số 0,1 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có một trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm sau:

 • Tiếp xúc trực tiếp với chất độc, khí độc, bụi độc, làm việc ở môi trường dễ bị lây nhiễm, mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Làm việc trong môi trường chịu áp suất cao hoặc thiếu dưỡng khí, nơi quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Những công việc phát sinh tiếng ồn lớn hoặc làm việc ở nơi có độ rung liên tục với tần số cao vượt quá tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh lao động cho phép.
 • Làm việc ở môi trường có phóng xạ, tia bức xạ hoặc điện từ trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

+ Mức 2,  hệ số 0,2 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có hai trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm  ở trên.

+ Mức 3, hệ số 0,3 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có ba trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm ở trên.

+ Mức 4, hệ số 0,4 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm ở trên.

Theo quy định tại điều 1 Nghị định 56/2011/NĐ-CP, phụ cấp đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công cập.

Theo đó, mức phụ cấp được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC, cụ thể:

+ Mức phụ cấp là 70% với công chức, viên chức thường xuyên , trực tiếp các việc sau:

 • Xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần;
 • Giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh lý.

+ Mức phụ cấp là 60% với công chức, viên chức thường xuyên và trực tiếp làm các việc sau:

 • Khám, điều trị, chăm sóc người bệnh cấp cứu, hồi sức cấp cứu, cấp cứu 115, truyền nhiễm;
 • Xét nghiệm, phòng chống bệnh truyền nhiễm;
 • Kiểm dịch y tế biên giới.

+ Mức phụ cấp 50% áp dụng với  những công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh gây mê hồi sức, điều trị tích cực, nhi, chống độc, bỏng và da liễu.

+ Mức phụ cấp 40% áp dụng với công chức viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; xét nghiệm; khám bệnh, chữa bệnh; kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa; y dược cổ truyền; dược, mỹ phẩm; an toàn vệ sinh thực phẩm, trang thiết bị y tế;…

+ Mức phụ cấp 30% với công chức thường xuyên làm việc trực tiếp chuyên môn y tế để thực hiện truyền thông giáo dục, sức khỏe, dân số; quản lý, phục vụ  không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các cơ sở, viện, bệnh viện đa khoa

+ Mức phụ cấp không quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng với công chức, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế, làm công tác quản lý, phục vụ các đơn vị sự nghiệp y tế…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Chế độ phụ cấp, trợ cấp độc hại cho y bác sỹ ngành y tế mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc  hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
2 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Ngô Thị Vui
Ngô Thị Vui
7 months ago

xin luật sư cho tôi hỏi: tôi làm công tác lao tuyến xã phường 12 năm có đươc hưởng chế độ gì liên quan đến thời gian nghỉ hưu không

Lưu Thị Kim Hoa
Lưu Thị Kim Hoa
6 months ago

Đơn vị tôi có một KTV được giao nhiệm vụ phụ trách an toàn bức xạ. Vừa là người trực tiếp chụp x-quang, Phụ trách an toàn bức xạ của đơn vị cơ bản theo quy định phải có quyết định giao, CB bên tôi là người trực tiếp chụp X-quang nên đã được hưởng hệ số 0,4 độc hại rồi. Tuy nhiên đ/c đó yêu cầu được hưởng cả phụ cấp trách nhiệm của an toàn bức xạ nữa. Xin Luật sư giải đáp giúp tôi trường hợp phụ trách an toàn bức xạ hoặc phụ trách an toàn… Read more »