Chồng không cho vợ về nhà ngoại ăn tết có thể bị phạt tiền

Chồng không cho vợ về nhà ngoại ăn tết năm 2020 có thể bị phạt tiền

Ngày tết, vấn đề ăn tết nhà nội hay nhà ngoại có khi lại là vấn đề còn nhiều mâu thuẫn của nhiều gia đình Việt Nam. Theo đó, nhiều gia đình chồng không muốn cho vợ con về nhà ngoại ăn tết mà không biết rằng với hành vi này có thể sẽ vi phạm pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính. Luật Nhân Dân sẽ phân tích vấn đề này dưới góc độ pháp luật để bạn đọc hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chồng không cho vợ về nhà ngoại ăn tết có thể bị phạt tiền

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình do chính phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2013;
  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Chồng không cho vợ về nhà ngoại ăn tết năm 2020 có thể bị phạt tiền.

Với việc chồng không cho vợ về nhà ngoại ăn tết. Cụ thể hơn đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng (Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Do đó, trường hợp người chồng mà có hành vi cấm đoán, ngăn cản vợ về thăm bố mẹ đẻ, kể cả trong dịp Tết nhằm gây áp lực tâm lý thường xuyên đối với người vợ sẽ chịu mức phạt như trên.

  • Ngược lại, trường hợp nếu vợ cũng cấm đoán chồng  gặp gỡ người thân, bạn bè cũng với mục đích gây áp lực tâm lý đến người chồng thì cũng sẽ chịu mức phạt tương tự.
  • Trách nhiệm hành chính 

Với hành vi này có thể bị xử phạt hành chính – theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 215, sửa đổi bổ sung năm 2017 – Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, cụ thể như sau:

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

“1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.” 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Chồng không cho vợ về nhà ngoại ăn tết năm 2020 có thể bị phạt tiền. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments