Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ không

Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ không?

Con ngoài giá thú được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Trường hợp nhận lại con riêng, người vợ hoặc người chồng có cần hỏi ý kiến người còn lại hay không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng https://luatnhandan.vn để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ không

Cơ sở pháp lý

Khi chồng muốn nhận con riêng có cần phải hỏi ý kiến của vợ không?

– Theo quy định tại điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả khi con đã chết. Trường hợp người đang có vợ, có chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Như vậy, việc người chồng hoặc người vợ muốn nhận con riêng không phải hỏi ý kiến của người còn lại.

– Thủ tục nhận cha, mẹ, con được quy định tại điều 24 và 25 Luật hộ tịch năm 2014 và điều 11 Thông tư 15/2015/NĐ-CP. Cần nộp các giấy tờ sau cho Ủy ban nhân dân cấp xã: 

  • Tờ khai theo mẫu;
  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con như Kết quả xét nghiệm ADN…;
  • Trường hợp không có văn bản nêu trên, phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
  • Phải có mặt của cha, mẹ, con khi làm thủ tục khai nhận

Có được phép thêm con riêng vào trong sổ hộ khẩu không?

– Theo quy định tại điều 25 Luật cư trú năm 2006: Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một số hộ khẩu.

Theo đó, con riêng của vợ hoặc chồng là đối tượng được có tên trong sổ hộ khẩu, nhưng người con riêng đó phải có chỗ ở với cha hoặc mẹ.

– Theo quy định tại điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA thủ tục bổ sung con riêng vào sổ hộ khẩu gia đình cần có những giấy tờ cụ thể như sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu và xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ cha, mẹ con. Hộ khẩu sẽ do Công an cấp huyện nếu nhập hộ khẩu tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; Công an cấp xã nếu nhập hộ khẩu tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về câu hỏi Khi chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ không. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments