Có được lập di chúc chung cho vợ chồng không

Có được lập di chúc chung cho vợ chồng không?

Nhiều người thắc mắc rằng liệu rằng có thể lập di chúc chung cho cả vợ chồng được không? Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Có được lập di chúc chung cho vợ chồng không

Cơ sở pháp lý

Di chúc là gì?

Theo quy định tai Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015, di chúc được hiểu là văn bản hoặc lời nói thể hiện ý chí, nguyện vọng của một người trong việc định đoạt tài sản, chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người khác sau khi chết.

Di chúc chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế tức là thời điểm người để lại di sản thừa kế chết, hoặc  bị Tòa án tuyên bố là đã chết theo quy định.

Có thể lập chung di chúc của cả vợ chồng được không?

+ Thứ nhất, về tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc định đoạt tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng gồm có:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh

– Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung

– Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn trừ trường hợpvợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

+ Thứ hai, di chúc chung của vợ chồng

Theo quy định tại Điều 663 Bộ luật dân sự năm 2005 “Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung”. Tuy nhiên thực tế áp dụng có nhiều bất cập nên Bộ Luật dân sự năm 2015 đã bãi bỏ quy định đó, bởi trường hợp nếu muốn sửa chữa, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc phải được sự đồng ý của người còn lại. Và khi một người đã chết thì người còn lại cũng chỉ được sửa đổi, bổ sung di chúc với phần tài sản của mình. Khi đó để phân chia và xác định phần tài sản của người này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Dù không quy định nhưng Bộ luật dân sự năm 2015 cũng không cấm việc lập di chúc chung, và chỉ cần đáp ứng được các điều kiện sau đây thì di chúc sẽ có hiệu lực pháp luật.

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc;
  • Người lập di chúc không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
  • Hình thức di chúc không trái quy định của luật.

( Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015)

Như vậy, pháp luật không cấm cản việc lập di chúc chung vợ chồng, Tuy nhiên để có thể đảm bảo được tính khách quan và dễ dàng cho những người được hưởng di sản thừa kế thì vợ chồng không nên lập di chúc chung.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Có được lập di chúc chung cho vợ chồng không? Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments