Có ;ập di chúc nhà đất không có sổ đỏ được không

Có lập di chúc nhà đất không có sổ đỏ được không?

Trường hợp người sử dụng đất không có sổ đỏ có lập di chúc cho hưởng thừa kế được không? Để giải đáp câu hỏi này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Có ;ập di chúc nhà đất không có sổ đỏ được không

Cơ sở pháp lý

Quy định về việc thừa kế đất đai theo di chúc

Theo quy định tại điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015, di chúc là văn bản hoặc lời nói thể hiện ý chí, nguyện vọng của một người trong việc định đoạt tài sản, chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người khác sau khi chết.

Theo quy định tại Điều 609 Bộ Luật dân sự năm 2015: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”. Theo đó, người sử dụng đất có quyền để lại quyền sử dụng đất của mình theo di chúc, theo pháp luật. Và pháp luật quy định cụ thể về hình thức của di chúc đảm bảo hiệu lực của di chúc, bao gồm có di chúc được lập bằng văn bản:

  • Di chúc miệng chỉ được lập trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản; sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ).
  • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có công chứng; di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Tuy nhiên việc thừa kế đất đai theo di chúc không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được ngay trên thực tế, mà còn cần đảm bảo những điều kiện được quy định của pháp luật Đất đai.

Đất không sổ đỏ có lập di chúc được không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

Đồng thời tại Điểm c Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai cũng quy định rằng “Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy có thể hiểu rằng người sử dụng đất được thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận (theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai)
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Kết luận rằng trong trường hợp nhà đất không có sổ đỏ thì người sử dụng đất vẫn có quyền để lại quyền sử dụng đất của mình theo di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Có lập di chúc đối với nhà đất không có sổ đỏ được không? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới sổ đỏ nhà đất hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments