Cổ phiếu và trái phiếu

Phân biệt cổ phiếu – trái phiếu doanh nghiệp và nên đầu tư loại nào?

Cổ phiếu và trái phiếu được phát hành ra thị trường để huy động vốn. Vậy cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào? Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu sẽ tốt hơn? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Cổ phiếu và trái phiếu

Cơ sở pháp lý

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp

Để có thể phân biệt được cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, cần dựa vào các tiêu chí sau đây:

stt Tiêu chí Cổ phiếu Trái phiếu
1 Cơ sở pháp lý Luật doanh nghiệp năm 2014 (điều 20) Luật chứng khoán năm 2006 (Điều 6)
2 Khái niệm Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành
3 Chủ thể phát hành – Chỉ có Công ty cổ phần có quyền phát hành cả cổ phiếu và trái phiếu

– Công ty TNHH không có quyền phát hành cổ phiếu

Công ty cổ phần và công ty TNHH đều có quyền phát hành trái phiếu
4 Tư cách chủ sở hữu Người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông của công ty cổ phần Người sở hữu trái phiếu không phải là thành viên hay cổ đông của công ty, họ chỉ đơn giản được hiểu là trở thành chủ nợ của công ty.
5 Quyền của chủ sở hữu – Người sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần trở thành cổ đông và tùy thuộc vào loại cổ phần họ nắm giữ, có những quyền khác nhau trong công ty.

– Được chia lợi nhuận , tuy nhiên lợi nhuận này không ổn định mà phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

– Có quyền tham gia vào việc quản lý và điều hành hoạt động của công ty, tham gia biểu quyết các vấn đề của công ty

Người sở hữu trái phiếu được trả lãi định kì, lãi suất ổn định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. 
6 Thời gian sở hữu Không quy định thời hạn cụ thể  Được thể hiện trong trái phiếu
7 Thứ tự ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể hoặc phá sản Phần vốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác. Trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Để biết nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu có lợi hơn thì bạn cần phải nắm được ưu nhược điểm của cả 2 loại này:

+ Thứ nhất, về việc đầu tư cổ phiếu

– Ưu điểm: Được nhận lãi từ hoạt động của doanh nghiệp mà không cần quản lý. Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty, có quyền hưởng cổ tức (tiền lãi hàng năm) mà không cần tham gia quản lý, giám sát thường xuyên; Có quyền biểu quyết tham gia vào hoạt động của công ty.

– Nhược điểm: Cổ tức được chia không cố định phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty; Mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch hoặc thông qua giao dịch thỏa thuận. Công ty sẽ không mua lại cổ phiếu, chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác.

+ Thứ hai về việc đầu tư trái phiếu: 

– Ưu điểm: Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không làm ảnh hưởng đến việc lãi trái phiếu. Công ty vẫn phải đảm bảo việc trả đủ tiền lãi và không cắt giảm như trái phiếu; Rủi ro không lớn, tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau và sẽ nhận được tiền gốc vào năm đáo hạn trái phiếu; Có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

– Nhược điểm: Người nắm giữ trái phiếu không có quyền biểu quyết hay tham gia vào hoạt động của công ty. Có thể nhận rủi ro trong tái đầu tư, tức là nhận tiền lãi phải lo đầu tư số tiền đó.

+ Thứ ba, việc đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu tùy thuộc vào khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Thông thường cổ phiếu là công cụ đầu tư ngắn hạn, lợi nhuận nhiều nhưng rủi ro cũng cao. Còn trái phiếu thì được nắm giữ trong thời gian lâu hơn, có mức độ  rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định, tuy nhiên lợi nhuận lại thấp hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Sự khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp và Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, hi vọng các bạn đã có thể phân biệt cũng như có cho mình lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới cổ phiếu và trái phiếu hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments