Con ngoài giá thú có quyền hưởng thừa kế không

Con ngoài giá thú có quyền hưởng thừa kế không?

Thừa kế là một chế định trong Bộ luật Dân sự 2015. Theo quy định đó, con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? Giờ hãy cùng Luật Nhân dân tìm hiểu.

Xem thêm:

Con ngoài giá thú có quyền hưởng thừa kế không

Câu hỏi: Bố tôi mất cuối năm 2018. Khi mất, bố tôi có để lại một khối tài sản trị giá khoảng 8 tỷ đồng nhưng không để lại di chúc.Tôi là con một và 25 tuổi. Gần đây một người phụ nữ đưa A ( 5 tuổi) đến nhà tôi và nói là con của cô và bố tôi đòi chia thừa kế cho A. Tôi muốn hỏi, nếu A đúng là con của bố tôi thì A có được hưởng thừa kế theo pháp luật không vì chỉ có bố mẹ tôi mới là vợ chồng hợp pháp? Nếu được hưởng thì A được hưởng bao nhiêu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật Nhân dân tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Những ai được hưởng thừa kế khi không có di chúc?

Khi mất, bố bạn không để lại di chúc, do đó di sản của bố bạn để lại sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Việc phân chia này quy định tại Điều 651. Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ vào quy định trên, pháp luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của bố. Do đó, nếu có đầy đủ chứng cứ để chứng minh A là con ruột của bố bạn thì A vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất.

Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

trừ trường hợp từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc thuộc trường hợp những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật Dân sự 2015, gồm:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Trong trường hợp của bạn, A mới 5 tuổi, là người chưa thành niên. Do đó, A sẽ được hưởng ít nhất ⅔ một suất thừa kế theo pháp luật phần di sản bố bạn để lại.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân dân về vấn đề con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Ban biên tập Dân sự – Luật Nhân dân

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments