Con ngoài giá thú có quyền hưởng thừa kế không

Con ngoài giá thú có quyền hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú có được chia di sản thừa kế không? Con ngoài giá thú không có tên trong di chúc nhưng chưa thành niên được hưởng thừa kế như thế nào? Dưới đây là giải đáp thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Con ngoài giá thú có quyền hưởng thừa kế không

Căn cứ pháp lý

Con ngoài giá thú có quyền hưởng thừa kế không?

Di sản của người để lại không có di chúc sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Việc phân chia này quy định tại Điều 651. Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ vào quy định trên, pháp luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú. Do đó, con ngoài giá thú vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất nếu không thuộc trường hợp bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối di sản thừa kế..

Con ngoài giá thú không có tên trong di chúc nhưng chưa thành niên được hưởng thừa kế như thế nào?

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

trừ trường hợp từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc thuộc trường hợp những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật Dân sự 2015, gồm:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Vì vậy trong trường hợp con ngoài giá thú không có tên trong di chúc nhưng là con chưa thành niên không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về vấn đề con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments