Con riêng và bồ có được hưởng thừa kế khi không có tên trong di chúc?

Con ngoài giá thú và bồ nhí có quyền được hưởng thừa kế không?

Con riêng ngoài giá thú và bồ nhí có quyền được hưởng thừa kế không theo quy định của pháp luật hiện nay? Dưới đây là những giải đáp của Luật Nhân Dân về vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Con riêng và bồ có được hưởng thừa kế khi không có tên trong di chúc?

Những người hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản tối thiểu bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc, bao gồm:

– Con chưa thành niên của người để lại di sản

– Cha của người để lại di sản

– Mẹ của người để lại di sản

– Vợ của người để lại di sản

– Chồng của người để lại di sản

– Con thành niên mà không có khả năng lao động của người để lại di sản.

Và không thuộc một trong những trường hợp sau:

1. Từ chối nhận di sản

Họ từ chối nhận di sản nhưng mục đích không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản

2. Là người không được quyền hưởng di sản

Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

+ Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó

+ Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản

+ Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng

+ Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Căn cứ vào quy định trên, pháp luật không phân biệt con của người để lại di sản là con chung hay con riêng. Do đó, con riêng hay con ngoài giá thú vẫn có quyền hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu người con này chưa thành niên (người chưa đủ mười tám tuổi – theo Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015).

Bồ nhí có được hưởng thừa kế nếu không có tên trong di chúc không?

Bồ hay bồ nhí là từ ngữ mọi người dùng để chỉ người phụ nữ có quan hệ không chính thống với người chồng hoặc người vợ. Đây không phải là một mối quan hệ được pháp luật bảo vệ. Do đó, bồ nhí không nằm trong trường hợp mặc nhiên được hưởng thừa kế. Nói cách khác, nếu người để lại di sản không để lại di chúc chia di sản cho “bồ” thì người này sẽ không có quyền hưởng thừa kế di sản của người để lại di sản.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Con ngoài giá thú và bồ nhí có quyền được hưởng thừa kế không?. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments