Con nuôi có được hưởng toàn bộ di sản thừa kế không?

Có được để lại toàn bộ tài sản của mình cho con nuôi hay không là thắc mắc được không ít người quan tâm. Để tìm hiểu rõ hơn những quy định xoay quanh vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Con nuôi có được hưởng toàn bộ di sản thừa kế không

Cơ sở pháp lý

Thế nào là con nuôi?

Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký. Con nuôi phải là hợp pháp, đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền – Lúc này, cha mẹ nuôi và con nuôi có quyền và nghĩa vụ như cha mẹ đẻ với con đẻ. Theo đó, khi cha mẹ nuôi chết thì con nuôi cũng được hưởng di sản thừa kế như con đẻ.

Theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì cha mẹ nuôi, con nuôi được xếp vào hàng thừa kế thứ nhất: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Con nuôi có được hưởng toàn bộ di sản thừa kế không?

Theo quy định, con đẻ cũng như con nuôi đầu được hưởng thừa kế như nhau theo pháp luật và mỗi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, có các trường hợp con nuôi được hưởng toàn bộ di sản thừa kế sau đây:

+ Trường hợp thứ nhất: Người để lại di sản chỉ có mình người con nuôi

Theo quy định của pháp luật, người thừa kế theo pháp luật của người chế được chia thành 03 hàng thừa kế. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. 

Như vậy, nếu cha mẹ đều chết và cả hai người không có ai ở hàng thừa kế thứ nhất ngoài người con nuôi và không để lại di chúc cho người nào khác thì người con nuôi sẽ được hưởng toàn bộ di sản thừa kế của cha mẹ nuôi để lại.

+ Trường hợp thứ hai, cha mẹ nuôi di chúc toàn bộ di sản cho con nuôi

Nếu cha mẹ nuôi lập di chúc để lại toàn bộ di sản của mình cho con nuôi thì con nuôi có quyền hưởng toàn bộ di sản.

Bên cạnh đó cũng cần xem xét tính hợp pháp của di chúc và cha mẹ nuôi không có những đối tượng hưởng mà không phụ thuộc nội dung di chúc đó là: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động. Quan trọng nhất là vấn đề quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi là hợp pháp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về thắc mắc Con nuôi có được hưởng toàn bộ di sản thừa kế không. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với Dịch vụ luật sư tư vấn luật Hôn nhân Gia đình để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Please follow and like us:
0

Xem Danh Sách Luật Sư Thành Viên Của Công Ty Luật Nhân Dân

Cập nhật lần cuối ngày

Bạn Có Thể Đặt Câu Hỏi Cho Luật Sư

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho

Tư Vấn Ngay