Công chứng, chứng thực giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Công chứng, chứng thực giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Giấy tờ tùy thân khi muốn công chứng hay chứng thực thì tới đâu để thực hiện và lệ phí khi công chứng, chứng thực giấy tờ là bao nhiêu? Sau đây Luật nhân dân sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

Công chứng, chứng thực giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Giấy tờ tùy thân là gì?

Giấy tờ tùy thân là những giấy tờ mang theo người của công dân, nhằm mục đích xác định nhận dạng các đặc điểm nhân thân của một con người cụ thể. Những bản sao giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý sử dụng thay thế cho bản chính trong một số trường hợp được gọi phổ biến là bản sao giấy tờ tùy thân công chứng.

Giấy tờ tùy thân bao gồm: 

  • Chứng minh nhân dân 
  • Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế giấy chứng minh nhân dân
  • Thẻ căn cước công dân quy định
  • Các loại giấy tờ tùy thân khác như: Giấy đăng kí kết hôn, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy phép lái xe, Hộ chiếu thuyền viên, Thẻ tạm trú, Thẻ thường trú đối với người nước ngoài,…

Công chứng, chứng thực giấy tờ

  • Công chứng là việc chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. (Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng năm 2014)
  • Chứng thực là việc căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính ( Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP)

Công chứng, chứng thực giấy tờ ở đâu?

Theo điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP cơ quan, tổ chức chức có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ tùy thân được phân định theo thẩm quyền cấp bản gốc của  giấy tờ tùy thân:

  • Với giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp: Thẩm quyền chứng thực thuộc Ủy ban Nhân dân cấp xã hoặc Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Với giấy tờ tùy thân do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp: Thẩm quyền chứng thực được quy định do Phòng tư pháp cấp huyện cấp.

Theo Khoản 1 Điều 77 Luật công chứng 2014 thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ tùy thân còn được xác định cho công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng. Pháp luật không phân định về thẩm quyền theo thẩm quyền cấp bản gốc giấy tờ tùy thân. Do đó, các trường hợp cần cấp chứng thực bản sao với bản gốc giấy tờ tùy thân đều có thể thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng. 

Lệ phí công chứng, chứng thực giấy tờ

Theo khoản 4 Thông tư số 226/2016/TT-BTC mức lệ phí chứng thực là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản. Trang là căn cứ để thu phí được tính theo trang của bản chính.

Trong trường hợp người yêu cầu chứng thực đề nghị cơ quan thực hiện chứng thực in, chụp, đánh máy giấy tờ, văn bản thì phải nộp chi phí để thực hiện việc đó.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Công chứng, chứng thực giấy tờ tùy thân ở đâu và lệ phí bao nhiêu. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Cập nhật lúc

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments