Công chứng, chứng thực giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu và lệ phí bao nhiêu?

Giấy tờ tùy thân là gì? Công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí công chứng giấy tờ tùy thân là bao nhiêu theo quy định pháp luật? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Công chứng, chứng thực giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Giấy tờ tùy thân là gì?

Giấy tờ tùy thân là những giấy tờ mang theo người của công dân, nhằm mục đích xác định nhận dạng các đặc điểm nhân thân của một con người cụ thể. Những bản sao giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý sử dụng thay thế cho bản chính trong một số trường hợp được gọi phổ biến là bản sao giấy tờ tùy thân công chứng.

Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: 

  • Chứng minh nhân dân 
  • Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế giấy chứng minh nhân dân
  • Thẻ căn cước công dân quy định
  • Các loại giấy tờ tùy thân khác như: Giấy đăng kí kết hôn, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy phép lái xe, Hộ chiếu thuyền viên, Thẻ tạm trú, Thẻ thường trú đối với người nước ngoài,…

Công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu?

Theo điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP cơ quan, tổ chức chức có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ tùy thân được phân định theo thẩm quyền cấp bản gốc của  giấy tờ tùy thân:

  • Với giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp: Thẩm quyền chứng thực thuộc Ủy ban Nhân dân cấp xã hoặc Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Với giấy tờ tùy thân do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp: Thẩm quyền chứng thực được quy định do Phòng tư pháp cấp huyện cấp.

Theo Khoản 1 Điều 77 Luật công chứng 2014 thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ tùy thân còn được xác định cho công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng. Pháp luật không phân định về thẩm quyền theo thẩm quyền cấp bản gốc giấy tờ tùy thân. Do đó, các trường hợp cần cấp chứng thực bản sao với bản gốc giấy tờ tùy thân đều có thể thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng. 

Lệ phí công chứng, chứng thực giấy tờ

Theo khoản 4 Thông tư số 226/2016/TT-BTC mức lệ phí chứng thực là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản. Trang là căn cứ để thu phí được tính theo trang của bản chính.

Trong trường hợp người yêu cầu chứng thực đề nghị cơ quan thực hiện chứng thực in, chụp, đánh máy giấy tờ, văn bản thì phải nộp chi phí để thực hiện việc đó.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu và lệ phí bao nhiêu?. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments