Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở có bắt buộc không?

Công chứng hợp đồng thuê nhà ở có bắt buộc không?

Hợp đồng thuê nhà ở có bắt buộc công chứng không?Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ở như thế nào? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở có bắt buộc không?

Hợp đồng thuê nhà ở có bắt buộc công chứng không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở như sau:

“Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.”

Căn cứ vào quy định trên, hợp đồng thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, nếu các bên muốn chọn giải pháp an toàn là công chứng hợp đồng thuê nhà ở để tránh các rủi ro pháp lý thì các bên vẫn có thể tiến hành thủ tục này.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ở

1. Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ

– Dự thảo hợp đồng thuê nhà ở (nếu có). Trường hợp chưa có hợp đồng thuê nhà thì người yêu cầu công chứng có thể yêu cầu công chứng viên soạn thảo hợp đồng thuê nhà ở

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng

Lưu ý: Bản sao ở đây là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. 

2. Các bước công chứng hợp đồng thuê nhà ở

Bước 1:

Người yêu cầu công chứng chuẩn bị một bộ hồ sơ như phần 2.1 và mang đến các tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2:

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng.

Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

– Nếu dự thảo hợp đồng thuê nhà ở có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng

– Trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng thuê nhà ở có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

– Nếu hợp đồng thuê nhà chưa được soạn thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng thuê nhà ở theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng

Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng thuê nhà ở; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng thuê nhà ở.

Bước 3:

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Bước 4:

Người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của hợp đồng thuê nhà ở.

Bước 5:

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ công chứng để đối chiếu. Nếu không cần chỉnh sửa gì thì công chứng viên ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng thuê nhà ở.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Công chứng hợp đồng thuê nhà ở có bắt buộc không?. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments