Thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3

Điều kiện và thủ tục đăng ký tạm trú KT3 theo quy định mới nhất 2020

Đăng ký tạm trú dài hạn là gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký tạm trú KT3 như thế nào theo quy định pháp luật hiện nay? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Đăng ký tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú dài hạn là gì?

Theo Thông tư 35/TT-BCA, Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ

Theo đó, khi đi đăng ký tạm trú dài hạn công dân sẽ được cấp sổ tạm trú dài hạn bao gồm 2 loại KT2 và KT3. Trong đó KT2 là sổ tạm trú dài hạn trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với nơi đăng ký thường trú, KT3 là sổ tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với nơi đăng ký thường trú.

Tại sao cần đăng ký tạm trú KT3?

Thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân khi sinh sống tại nơi khác nơi thường trú. Bên cạnh đó, đăng ký tạm trú KT3 còn góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân. Khi đã đăng ký sổ tạm trú KT3 thì bạn sẽ thực hiện được các công việc như:

 • Hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương đang tạm trú
 • Đăng ký mới/ sang tên phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, v.v.)
 • Mua bán/ sang tên/ cho thuê nhà ở, bất động sản tại nơi đang tạm trú
 • Vay vốn tín chấp tại các ngân hàng/ công ty tài chính
 • Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú
 • Đăng ký sử dụng Internet, cáp, điện nước, v.v.
 • Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đăng ký nhập học, bằng lái xe, bảo hiểm, v.v.

Điều kiện đăng ký tạm trú KT3

Theo Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định  “Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Do đó, khi muốn đăng ký tạm trú KT3 cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Là người đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Mua đất hoặc có nhà ở thành phố trực thuộc Trung ương nơi cần đăng ký KT3 (chỗ ở hợp pháp).
 • Nếu đang ở nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, nếu được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, mượn, cho ở nhờ thì được đăng ký tạm trú dài hạn KT3.

Trình tự thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm: 

– Bản khai nhân khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp hoặc nếu không có các giấy tờ này phải có Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng với cá nhân, hộ gia đình khác.

Với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

–  Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Công dân thực hiện đăng ký tạm trú dài hạn nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Công an xã, phường, thị trấn.
 • Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký tạm trú là 30 ngày kể từ ngày chuyển đến, nếu quá thời hạn này công dân chưa đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt là 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Bước 3: Cấp sổ tạm trú

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, giấy tờ – Trưởng Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp sổ tạm trú dài hạn cho công dân theo quy định của Bộ Công an ban hành.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Điều kiện và thủ tục đăng ký tạm trú KT3 theo quy định mới nhất 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments