Đảng viên có bị xử lý kỷ luật khi ly hôn không

Đảng viên có bị xử lý kỷ luật khi ly hôn không?

Đảng viên là người đứng trong hàng ngũ của Đảng tuân theo pháp luật và Điều lệ Đảng. Vậy Đảng viên có được phép ly hôn không? Trường hợp Đảng viên ly hôn có bị xử lý kỷ luật hay không? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Nhân Dân để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đảng viên có bị xử lý kỷ luật khi ly hôn không

Cơ sở pháp lý

Đảng viên ly hôn có bị xử lý kỷ luật không ?

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Về vấn đề liên quan đến ly hôn thì Đảng viên chịu sự điều chỉnh bởi Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Quy định 102-QĐ/TW năm 2017.

Đối với các hành vi sau đây liên quan tới hôn nhân, đảng viên có thể bị xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc khai trừ ra khỏi Đảng:

– Nếu gây ra hậu quả ít nghiêm trọng thì bị xử lý bằng hình thức khiển trách;

– Nếu tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng thì bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ);

– Nếu gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Thế nào là ly hôn trái pháp luật?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình thì ly hôn trái pháp luật được quy định gồm có:

– Ly hôn giả tạo. Biểu hiện của hành vi này là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân;

– Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn. Bởi ly hôn phải do hai bên tự nguyện quyết định và yêu cầu Tòa án giải quyết;

– Chồng yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Xét từ những quy định liên quan trên thì không có quy định nào cấm Đảng viên không được ly hôn. Trường hợp Đảng viên mà vi phạm những  quy định về ly hôn trái pháp luật đã nêu ở trên thì tùy vào từng mức độ, tính chất mà có thể bị kỷ luật bằng các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo hay là khai trừ ra khỏi Đảng. Không chỉ vậy, nếu Đảng viên  bị đơn phương yêu cầu ly hôn khi có hành vi bạo lực gia đình với vợ hoặc chồng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia… thì sẽ bị xử lý kỷ luật vì hành vi bạo lực gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Đảng viên có bị xử lý kỷ luật khi ly hôn không? Nếu còn những vướng mắc về đảng viên hoặc các vấn đề luật pháp liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments