Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Năm 2020 Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không và hình thức xử lý đối với trường hợp này như thế nào? Dưới đây là những giải đáp của Luật Nhân Dân về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Cơ sở pháp lý

Quy định 102-QĐ/TW của ban chấp hành trung ương quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm ngày 15 tháng 11 năm 2017.

Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều quy định trong Quy định 102-QĐ/TW của bộ chính trị về xử lý đảng viên vi phạm năm 2018

Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật không?

Tại Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW của ban chấp hành trung ương quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm ngày 15 tháng 11 năm 2017 về trường hợp vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

“1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.”

Như vậy, Đảng viên khi sinh con thứ ba sẽ bị xử lý kỷ luật, hình thức kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm của đảng viên.

Các hình thức xử lý kỷ luật đối với Đảng viên sinh con thứ 3

Quyết định 102-QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị quy định về các hình thức xử lý kỷ luật đối với Đảng viên sinh từ 3 con trở lên. Cụ thể như sau:

  • Đảng viên sinh con thứ ba thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách
  • Đảng viên sinh con thứ tư thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).
  • Đảng viên sinh con thứ năm trở lên hoặc gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Trường hợp nào Đảng viên được sinh con thứ 3?

Theo quy định tại Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018, các trường hợp Đảng viên được sinh con thứ 3 gồm:

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

– Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

– Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống

– Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không? Nếu còn những băn khoăn, thắc mắc về các vấn đề liên quan tới Đảng viên hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments