Đánh chết kẻ trộm có bị đi tù không?

Đánh chết kẻ trộm có bị đi tù không?

Trộm cắp là vấn đề xảy ra phổ biến, nhiều trường hợp do tâm lý giận giữ mất kiểm soát mà đánh chết kẻ trộm. Vậy đánh chết kẻ trộm có bị đi tù không? Có được giảm nhẹ tội không? Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với https://luatnhandan.vn

Đánh chết kẻ trộm có bị đi tù không?

 

Cơ sở pháp lý

Đánh chết kẻ trộm có phải đi tù không?

Theo quy định tại điều 24 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định trường hợp khi  bắt giữ người phạm tội, không còn cách nào khác buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây nên thiệt hại cho người đó thì không phải tội phạm.

Tuy nhiên việc chống trả đó phải được thực hiện trong phạm vi nhất định. Nếu đánh kẻ trộm mà dẫn đến chết người, thì khi đó đã vượt quá phạm vi phòng ngừa phạm tội, và người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Hình phạt với hành vi đánh chết kẻ trộm

Xác định hình phạt đối với hành vi đánh trộm đến chết dựa trên tính chất, mức độ mà có thể phạm tội, cụ thể như sau:

  • Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Được quy định tại  Điều 125 Bộ luật Hình sự – người thực hiện hành vi giết người từ 02 người trở lên sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm; Nhẹ hơn thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt qua múc cần thiết khi bắt giữ người phạm tội. Được quy định tại điều 126 Bộ luật hình sự năm 2015 – theo đó, giết từ 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Như vậy có thể thấy, chống trả lại kẻ trộm để răn đe chúng là cần thiết nhưng khi đã gây ra hậu quả chết người thì người thực hiện hành vi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Đánh chết kẻ trộm có phải đi tù không. Nếu còn những vướng mắc về luật hình sự hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments