Có được phép bán đất không có sổ đỏ không?

Đất không có sổ đỏ có được phép bán không?

Điều kiện mua bán đất là gì? Đất không có sổ đỏ có được phép bán không? Cách mua bán nhà đất không có sổ đỏ như thế nào đúng theo quy định pháp luật? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Có được phép bán đất không có sổ đỏ không?

Điều kiện mua bán đất

Đất không có sổ đỏ được hiểu là đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ là căn cứ để xác lập quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

1. Có giấy chứng nhận, trừ hai trường hợp:

– Trường hợp 1: Khoản 3 Điều 86 Luật Đất đai 2013 

 Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quy định sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được quyền bán cho người khác.

– Trường hợp 2: Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013

Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có sổ đỏ).

2. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

3. Đất không có tranh chấp;

4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Đất không có sổ đỏ có được phép bán không?

Hiện tại khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua bán nhà đất phải có đủ 4 điều kiện nêu trên, trong đó phải có sổ đỏ. Nếu bên bán không thuộc một trong hai trường hợp trên thì bên bán không có quyền bán đất.

Cách mua bán nhà đất không có sổ đỏ

Trường hợp cả hai bên mua và bán có nhu cầu trong việc mua bán đất thì cần làm đơn xin cấp sổ đỏ. 

Sau khi bên bán được cấp sổ đỏ thì thực hiện thủ tục mua bán như sau:

+ Bước 1: Đặt cọc (không bắt buộc)

+ Bước 2: Lập và công chứng hợp đồng

+ Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên Sổ đỏ

Đăng ký sang tên sổ đỏ khi mua bán đất thực hiện theo thủ tục đăng ký biến động đất đai – Thời hạn phải đi đăng kí biến động đất đai là 30 ngày,kể từ ngày lập và công chứng hợp đồng mua bán tại tổ chức công chứng (Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013).

+ Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và giấy chứng nhận

  • Lệ phí trước bạ: bằng 0.5% giá trị chuyển nhượng;
  • Thuế thu nhập cá nhân: bằng 2% giá trị chuyển nhượng;
  • Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ ( theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Kết luận, trừ 2 trường hợp được phép thì việc mua bán nhà đất không có sổ đỏ là vi phạm quy định pháp luật. Với trường hợp đất không có sổ đỏ thì phải xin cấp sổ đỏ trước khi bán cho người khác để tránh những rủi ro.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Đất không có sổ đỏ có được phép bán không?. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh trọn gói «

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments