Dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào

Dấu tròn và dấu vuông có giá trị khác nhau như thế nào?

Dấu tròn và dấu vuông là 2 loại dấu phổ biến trong các doanh nghiệp. Vậy giá trị của dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào

Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp năm 2014;
  • Nghị định 96/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp do Chính phủ ban hành ngày 19 tháng 10 năm 2015;
  • Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu do Chính phủ ban hành ngày 01 tháng 7 năm 2016;

Giá trị pháp lý chung của con dấu doanh nghiệp

Con dấu được coi là tài sản của mỗi doanh nghiệp, theo đó, mỗi doanh nghiệp có một mẫu dấu riêng đảm bảo không trùng lặp với các doanh nghiệp  khác. Con dấu thể hiện vị trí pháp lý và giá trị pháp lý của các văn bản, giấy tờ do doanh nghiệp ban hành

Theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp năm 2014, các doanh nghiệp quyết định về hình thức và số lượng con dấu.

Sự khác nhau giữa dấu tròn và dấu vuông

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2014, các doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu sử dụng trong doanh nghiệp, tuy nhiên cần phải làm thủ tục công bố mẫu dấu với cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, nội dung con dấu phải thể hiện được các nội dung sau đây:

  • Tên doanh nghiệp;
  • Mã số doanh nghiệp;

Và Quyết định sử dụng con dấu hoặc điều lệ của công ty phải thể hiện được hình thức, kích cỡ, nội dung, màu mực dấu; số lượng con dấu cũng như quy định về việc quản lý và sử dụng con dấu.

Theo quy định tại điều 12 Nghị định 96/2015/NĐ-CP con dấu có thể là hình tròn, hình vuông…Nhưng doanh nghiệp phải đảm bảo có một dấu chung thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Như vậy, dấu tròn hay dấu vuông đều có giá trị pháp lý như nhau. Các doanh nghiệp phải thực hiện việc thông báo mẫu con dấu và sử dụng mẫu con dấu tới Phòng Đăng ký kinh doanh để công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Giá trị của Dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments