Để lộ CMND / CCCD có thể gặp phải những rủi ro gì

Để lộ CMND / CCCD có thể gặp phải những rủi ro gì?

Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân là giấy tờ chứng thực cá nhân cực kỳ quan trọng. Do đó nếu để lộ CMND hay CCCD sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro. Vậy đó là những nguy cơ gì? Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Để lộ CMND / CCCD có thể gặp phải những rủi ro gì

Cơ sở pháp lý

Chứng minh nhân dân là gì? Căn cước công dân là gì?

-Chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam

– Căn cước công dân (CCCD) là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Đây là một hình thức mới của Chứng minh nhân dân, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016. Thẻ căn cuosc công dân có giá trị chứng minh về căn cước, lai lịch của công dân của người được cấp để thực hiện các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam, có thể được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và một số nước khác có điều ước họa thỏa thuận quốc tế cho phép công dân hai bên sử dụng Thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu.

Những rủi ro có thể gặp phải khi để lộ CMND / CCCD

1. Thứ nhất, dễ bị lừa gạt để chiếm đoạt tài sản

Khi biết được số Chứng minh nhân dân, hay thẻ Căn cước công dân của một người thì có thể xác định được nơi sinh, giới tính và năm sinh của cá nhân. Bởi trên Chứng minh thư nhân dân có 09 số và Căn cước công dân có 12 số, trong đó 02 hoặc 03 số đầu sẽ là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký khai sinh, ngoài ra còn có thêm giới tính và năm sinh.

Như vậy khi biết được các thông tin này thì  kẻ gian dễ dàng lợi dụng để giả dạng cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện thoại hù dọa người dân liên quan đến các vụ án ma túy lớn rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để chứng minh, sau đó chiếm đoạt.

2. Thứ hai, gặp phải những rắc rối về mã số thuế thu nhập cá nhân

Nhiều đơn vị sử dụng lao động đã yêu cầu Chứng minh nhân dân và Thẻ căn cước công dân của người lao động trong hồ sơ xin việc của ứng viên khi tuyển dụng nhân sự để đăng ký mã số thuế mà người này không hề biết. Đến khi người lao động muốn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân, kiểm tra thì phát hiện đã có mã số thuế, trong khi chưa từng đi làm ở đâu hay đăng ký mã số thuế trước đó. Do đó, cần phải mất thời gian để liên hệ tới chi cục thuế để được giải quyết.

3. Thứ ba, bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tín dụng

Nhiều tình trang cá nhân bị kẻ xấu đánh cắp thông tin cá nhân từ Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để vay tín chấp hoặc lấy cắp thông tin trên tài khoản ngân hàng gây thiệt hại về tài chính, hay mở thẻ tín dụng. 

Như vậy mỗi công dân cần có những cách thức bảo mật thông tin cá nhân, không nên tùy tiện cung cấp thông tin liên quan đến Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân khi thấy không cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Để lộ CMND / CCCD có thể gặp phải những rủi ro gì? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí: luâtnnam

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Cập nhật lúc

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments