Đèn pha và đèn cốt

Đèn pha và đèn cốt: Cách phân biệt và mức phạt theo luật giao thông

Đèn pha và đèn cốt của ô tô, xe máy là hai chế độ sử dụng khác nhau tùy từng trường hợp khi tham gia giao thông. Sau đây là cách phân biệt đèn pha – đèn cốt và mức phạt khi sử dụng sai quy định theo luật giao thông mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Đèn pha và đèn cốt

Cơ sở pháp lý

Đèn pha – Đèn cốt là gì? Cách phân biệt đèn pha và đèn cốt?

Cả ô tô và xe máy đề có hai chế độ đèn chiếu sáng là đèn pha và đèn cốt.

+ Đèn pha (hay đèn chiếu sáng xa) là loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Đối với đèn pha được sử dụng khi đi đường trường, cao tốc. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người sử dụng  phương tiện giao thông mà do không hiểu hoặc do cố tình muốn gây chú ý nên đã sử dụng sai trong nội thành gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

+ Đèn cốt (đèn cos hay đèn chiếu gần) là loại đèn có góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường trong phạm vi gần, sử dụng khi lái xe tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư.

Đối với đèn cốt, độ sáng và khoảng chiếu sáng của loại đèn này được tính toán kỹ để không gây ảnh hưởng cho xe đi trước hoặc đối diện.

Mức phạt khi sử dụng sai đèn pha – đèn cốt

Theo quy định, đèn pha, đèn cốt được sử dụng trong những trường hợp và không gian nhất định. Việc sử dụng đèn pha hay đèn cốt cũng cần đảm bảo đúng quy định để đảm bảo an toàn chung cho bản thân người tham gia phương tiện và người tham gia giao thông khác. Chính vì thế, việc sử dụng hai chế độ đèn giao thông không được tùy tiện.

– Theo quy định tại Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm trong thời gian từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau về việc sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Đồng thời, tại  khoản 3 Điều 17 Luật  Giao thông đường bộ 2008 cũng quy định  xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng đã có những quy định cụ thể về mức phạt trong từng hành vi vi phạm liên quan đến việc sử dụng đèn giao thông, cụ thể:

+ Điều 5: Đối với xe ô tô Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe

b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định; (Khoản 3)

g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; (Khoản 3)

r) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;

+ Điều 5 – đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự: 

 Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện:

  • Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; (Điểm l khoản 1);
  • Tránh xe không đúng quy định; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật; (Điểm m Khoản 1);
  • Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định; (Điểm n Khoản 1);

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe:

  • Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần. (Điểm m Khoản 3)

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách sử dụng đèn pha – đèn cốt ô tô, xe máy đúng quy định. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới luật giao thông hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments