Điều kiện để Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện để Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam

Ngày nay, đối tượng mua nhà ở tại Việt Nam là Việt kiều ngày càng tăng. Vậy Việt kiều có được mua nhà ở tại Việt Nam không? Điều kiện để Việt kiều có thể mua được nhà ở như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Điều kiện để Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý

Thế nào là Việt kiều?

Việt kiều (hay còn được gọi là người Việt hải ngoại, người Việt Nam ở nước ngoài) được hiểu là  những người gốc Việt đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước ngoài. Họ có thể đang mang quốc tịch Việt Nam hoặc/và quốc tịch của nước sở tại.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:  “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

Ở Việt Nam, Việt kiều còn được gọi là “kiều bào”.

Điều kiện để Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam

Theo quy định, Việt kiều được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nên việc mua, sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ được áp dụng theo chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Việt kiều muốn mua nhà ở Việt Nam phải có giấy tờ thuộc một trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp  mang hộ chiếu Việt Nam thì cần  phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;
  • Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì cần phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do sở tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp; hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 8 Luật nhà ở năm 201 quy định về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở, cụ thể như sau:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định của Luật này.

Đồng thời tại Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 đã quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Do đó, khi Việt kiều đã đáp ứng được các điều kiện mua nhà ở Việt Nam và mua theo các hình thức như  Mua nhà của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, mua nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại… thì sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Điều kiện để Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới mua bán nhà ở hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments