Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định mới nhất năm 2020

Những khoản nào được khấu trừ và điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào được quy định như thế nào? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Cơ sở pháp lý

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào được quy định tại điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC, cụ thể như sau:

– Có hóa đơn GTGT hợp pháp hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT

Như vậy, buộc phải có hóa đơn thì mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cụ thể:

  • Hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào;
  • Hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu 
  • Hoặc  chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. 

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt từ 20 triệu đồng trở lên

Trừ các trường hợp sau đây:

  • Giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT;
  • Cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài. 
  • Các chứng từ không dùng tiền mặt gồm có Chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

– Chứng từ thanh toán qua ngân hàng ( Khoản 3 điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC): Đây là chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, chẳng hạn như séc, Ủy nhiệm chi, Nhờ thu, Thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại

Với hàng hóa, dịch vụ mà mua vào theo từng lần hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên theo giá đã có thuế GTGT nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ. 

Nếu cơ sở kinh doanh không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt.

– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác

++ Biên bản đối chiếu số liệu; Xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng đối với trường hợp mua hàng hóa , dịch vụ theo phương thức thanh toán bù trừ.

++ Hợp đồng  vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó; Chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền với trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ theo phương thức bù trừ công nợ (vay, mượn tiền…)

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments