Đổ rác không đúng nơi quy định

Đổ rác không đúng nơi quy định bị xử phạt như thế nào?

Hành vi đổ rác không đúng nơi quy định sẽ bị xử lý ra sao theo quy định pháp luật? Để tìm hiểu vấn đề này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Đổ rác không đúng nơi quy định

Cơ sở pháp lý

Quy định của pháp luật về việc đổ rác đúng nơi quy định

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 81 Luật Bảo vệ môi trường thì các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; phân loại, chuyển rác thải vào thùng chứa rác công cộng hoặc đúng nơi quy định tập trung rác thải.

Điều 82 Luật Bảo vệ môi trường cũng quy định về việc yêu cầu  đối với hộ gia đình phải có trách nhiệm trong bảo vệ môi trường.

Các cá nhân, hộ gia đình cần phải giảm thiểu , phân loại tại nguồn, thu gom và chuyển rác thải sinh hoạt đến đúng nơi quy định; giảm thiểu, xử lý và xả nước thải sinh hoạt đúng nơi quy định.

Do đó, theo quy định thì các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cần thực hiện việc phân loại  và đổ rác vào các thùng chứa rác hoặc đổ rác đúng nơi quy định. Hành vi đổ rác ngoài địa điểm quy định là trái pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính.

Mức xử phạt với hành vi không đổ rác đúng nơi quy định

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đổ rác không đúng nơi quy định tùy thuộc vào  địa điểm vứt, đổ rác, các mức cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

– Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

– Phạt tiền từ 05 – 07 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Đổ rác không đúng nơi quy định bị xử phạt như thế nào? Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments