Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ hơn doanh nghiệp tư nhân là gì và thủ tục để thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014;

Thế nào là doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân được hiểu là một loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sử hữu và tự phải chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp tư nhân mang những đặc điểm cơ bản sau đây:

– Thứ nhất: Đây là doanh nghiệp tư nhân nên chỉ do một cá nhân làm chủ.

Không  có sự góp vốn như ở nhiều loại hình doanh nghiệp khác như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. Do đó, nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân chủ yếu là xuất phát từ tài sản của một cá nhân duy nhất.’

– Thứ hai: Quan hệ sở hữu vốn

Chủ doanh nghiệp có quyền tăng, giảm số vốn đầu tư và không có sư tách bạch giữa tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp với tài sản của doanh nghiệp.

– Thứ ba: Quyền quyết định quản lý

Doanh nghiệp tư nhân có một chủ sở hữu do đó chủ sở hữu có toàn quyền quyết định trong tổ chức cũng như quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. Người đại diện theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Thứ tư: Lợi nhuận

Không có sự phân chia lợi nhuận, toàn bộ lợi nhuận có được trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thuộc về chủ sở hữu doanh nghiệp. Đồng nghĩa với đó là chủ sở hữu sẽ phải chịu rủi ro một mình trong quá trình kinh doanh.

– Thứ năm: Tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân vì doanh nghiệp đó không có tài sản riêng, không có sự tách bạch về tài sản giữa doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp. Hay nói cách khác là doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập về tài sản nên không có tư cách pháp nhân.

– Thứ sáu: Trách nhiệm với khoản nợ

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn với những khoản nợ có trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.

Đánh giá về doanh nghiệp tư nhân

– Ưu điểm: 

  • Sự quyết định của chủ sở hữu là toàn diện đối với mọi vấn đề của doanh nghiệp;
  • Cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ;
  • Chế độ trách nhiệm vô hạn  nên có được sự tin tưởng cao của khách hàng và đối tác.

– Nhược điểm:

  • Sự rủi ro cho chủ sở hữu doanh nghiệp do tính chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của chủ sở hữu trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 

– Cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân 
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật

– Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử theo quy trình tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày, từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu từ chối thì phải có thông báo và nêu rõ lý do từ chối.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam Doanh nghiệp tư nhân là gì và Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments