Đổi màu sơn của xe có bị phạt không? Thủ tục thay đổi màu sơn xe

Đổi màu sơn xe có bị phạt không? Thủ tục thay đổi màu sơn xe

Màu sơn của xe được coi là đặc điểm nhận dạng đi kèm với xe, được ghi đầy đủ trong giấy tờ giao dịch như mua bán xe… Vậy khi thay đổi màu sơn xe có bị phạt không? Và thủ tục khi muốn thay sơn xe cần làm những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tháo gỡ những thắc mắc này.

Đổi màu sơn của xe có bị phạt không? Thủ tục thay đổi màu sơn xe

Cơ sở pháp lý

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ công an ban hành ngày 04 tháng 4 năm 2014.

Thay đổi màu sơn xe có bị phạt không?

Theo quy định tại Điểm a khoản 1 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, với hành vi thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe sẽ bị Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô. Như vậy, mức phạt có thể lên tới 400.000 đồng nếu tự ý thay đổi màu sơn của xe khác với màu trong Giấy đăng ký.

Đối với việc thay đổi màu sơn của xe ô tô phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 – 800.000 đồng với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Thủ tục thay đổi màu sơn của xe

Theo quy định tại khoản 1 điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA, các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát…hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ…

Như vậy, khi thay đổi màu sơn xe cần thiết phải  đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo quy định tại điều 15 thông tư này, thủ tục tiến hành thay đổi màu sơn xe như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đổi lại Giấy đăng ký xe khi thay đổi màu sơn bao gồm: 

  • Giấy khai đăng ký xe 
  •  Các giấy tờ của chủ xe
  • Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hồ sơ được chuẩn bị các giấy tờ trên, được nộp tại: 

Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt đối với xe của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao…;

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên…;

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình;

Lưu ý: Khi làm thủ tục  đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe do thay đổi màu sơn chủ xe, biển số xe chủ xe phải mang xe đến kiểm tra.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét và cấp lại giấy đăng ký xe không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Đổi màu sơn xe có bị phạt không và Thủ tục thay đổi màu sơn xe. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments