Ép buộc bạn gái phá thai có vi phạm pháp luật không

Ép buộc bạn gái phá thai có vi phạm pháp luật không?

Trong trường hợp lỡ có thai ngoài ý muốn, các bạn trẻ chưa đăng ký kết hôn thường lo sợ, nhiều bạn nam đã có hành vi cưỡng ép bạn gái của mình phải đi phá bỏ thai nhi. Vậy hành vi ép buộc bạn gái phá thai có vi phạm pháp pháp luật hay không? Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Ép buộc bạn gái phá thai có vi phạm pháp luật không

Cơ sở pháp lý

Ép buộc bạn gái phá thai có vi phạm pháp luật không?

Khoản 1 Điều 44 Luật  Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 quy định 

“1- Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khỏe trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế.”

Như vậy, chỉ trường hợp người phụ nữ có nguyện vọng nạo, phá thai thì người phụ nữ mới được phá thai.

Bên cạnh đó, tại Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định cấm việc  lựa chọn giới tính thai nhi – quy định này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Khoản 7 Điều 40 Luật Bình đẳng giới năm 2006 có quy định “Việc lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế.”

Do đó, mọi hành vi phá thai để lựa chọn giới tính đều sẽ vi phạm pháp luật. Chứ pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc ép người khác phá thai sẽ bị phạt thế nào.

Phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi bị phạt lên tới 12 triệu đồng

Tại Điều 84 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, quy định về mức phạt hành chính đối với người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc bằng các hành vi vi phạm pháp luật để ép người yêu của mình phải phá thai vì lý do lựa chọn giới tính, cụ thể như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành ví dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.”

Như vậy hiện tại pháp luật mới chỉ có quy định và mức phạt cho hành vi phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, còn chưa có quy định cụ thể cũng như mức phạt về việc ép người khác phá phá thai.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Ép buộc bạn gái phá thai có vi phạm pháp luật không? Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments