FDI là gì và đặc điểm của nguồn vốn FDI

FDI là gì? Đặc điểm và vai trò của FDI

FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? Đặc điểm và vai trò của FDI như thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế? Dưới đây là giải đáp về những thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

FDI là gì và đặc điểm của nguồn vốn FDI

FDI là gì?

FDI là viết tắt của từ “ Foreign Direct Invesment” có nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là hình thức kinh doanh của doanh nghiệp nền kinh tế này hoạt động trên lãnh thổ của nền kinh tế khác nhằm đạt được các lợi ích lâu dài và chiếm quyền quản lý thực sự doanh nghiệp.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Hiện nay trong các văn bản pháp luật của Việt Nam, việc định danh loại hình doanh nghiệp FDI này chưa thực sự rõ ràng. Luật Đầu tư 2014 không đề cập trực tiếp đến loại hình doanh nghiệp này mà chỉ định nghĩa một cách khái quát tại Khoản 17 Điều 3 như sau: ” Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.”

Như vậy, có thể hiểu doanh nghiệp FDI là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, không phân biệt tỷ lệ vốn của bên nước ngoài góp là bao nhiêu.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài bao gồm:

– Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

– Doanh nghiệp có cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài đầu tư (góp vốn thành lập, mua vốn góp).

Đặc điểm của FDI

– Có khả năng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư lớn

– Thúc đẩy các nước muốn có nhu cầu thu hút vốn FDI với hành lang pháp lý rõ ràng nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

– Theo pháp luật của mỗi quốc gia thì tỷ lệ vốn gọp giữa các nhà đầu tư có sự thay đổi cho phù hợp với lợi nhuận cũng như rủi ro gặp phải;

– Thu nhập của nhà đầu tư phụ thuộc và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp;

– Các nước được đầu tư có cơ hội tiếp nhận được công nghệ tiên tiến từ các nhà đầu tư bởi các nước đầu tư sẽ đưa theo công nghệ của mình tới nơi muốn đầu tư

– Chủ đầu tư có quyền quyết định về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đi theo đó là việc chịu trách nhiệm cũng như được hưởng quyền lợi từ quyết định của mình.

Vai trò của FDI

Tác động tích cực

Những tác động tích cực của FDI đem lại bao gồm:

– Do người nước ngoài là người trực tiếp điều hành, quản lí vốn nên họ có trách nhiệm cao và kỹ năng tốt.

– Khai thác được nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn lao động dồi dào. Tăng lượng việc làm và đào tạo nhân công chất lượng cao.

– Mở rộng thị trường tiêu thụ kéo theo đó là quy mô sản xuất rộng lớn, nâng cao sản xuất, giảm giá thành sản phẩm phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng.

– Tránh được hàng rào bảo hộ mậu dịch và phí mậu dịch của nước tiếp nhận đầu tư.

– Bổ sung nguồn vốn cho phát triển kinh tế – xã hội trong nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

– Tạo nguồn thu ngân sách lớn cho cả hai bên.

Tác động tiêu cực

Dưới đây là những tác động tiêu cực điển hình do FDI gây ra:

– Phải đối mặt với nhiều gánh nặng trong môi trường mới về chính trị, xung đột vũ trang. Hay đơn thuần là những tranh chấp nội bộ, mâu thuẫn về những khác biệt trong tư duy truyền thống.

– Nếu doanh nghiệp thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài thì trong nước sẽ mất đi nguồn vốn đầu tư. Gây khó khăn trong việc tìm vốn phát triển, áp lực giải quyết việc làm trong nước, do đó có thể dẫn tới nguy cơ suy thoái kinh tế.

– Các chính sách trong nước có thể bị thay đổi bởi khi đưa ra yêu cầu đầu tư, các nhà đầu tư thường có các biện pháp vận động Nhà nước theo hướng có lợi cho mình.

– Trong quá trình cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi liên tục của các luồng vốn dẫn đến cán cân kinh tế bị di chuyển theo.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về FDI là gì? Đặc điểm và vai trò của FDI. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments