Giá trị pháp lý và thời hạn hiệu lực của bản sao có chứng thực

Giá trị pháp lý và thời hạn hiệu lực của bản sao có chứng thực

Các giấy tờ, tài liệu được sao từ bản chính hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Vậy bản sao từ bản chínhbản sao từ sổ gốc có chứng thực có giá trị như thế nào và có hiệu lực trong bao lâu? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây.

Giá trị pháp lý và thời hạn hiệu lực của bản sao có chứng thực

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015.

Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch do Chính phủ ban hành ngày 16 tháng 02 năm 2015.

Bảo sao giấy tờ là gì?

Theo quy định tại khoản 7  điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP “ Bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.” Theo đó bản chính là những giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại; những giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Như vậy, bản sao tồn tại ở hai dạng, 

  • Thứ nhất, bản chụp từ bản chính (Phô tô từ bản chính)
  • Bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc

Giá trị pháp lý của bản sao

Theo quy định tại điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

“Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực

  1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

…”

Theo quy định trên, có thể có nhiều bản sao y từ một bản chính (dưới nhiều hình thức khác nhau như chụp lại, phô tô, scan…). Tuy nhiên, chỉ có bản sao được cấp từ sổ gốc và bản sao y được chứng thực từ bản chính (sau đây gọi chung là bản sao hợp lệ) là có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

Thời hạn hiệu lực của bản sao

Pháp luật không quy định về thời hạn có hiệu lực của bản sao. Như vậy đồng nghĩa với việc bản sao có giá trị vô thời hạn. Với quy định này đã thể hiện được sự bất cập trong thực tế, bởi nhiều trường hợp  khi các thông tin trên bản chính đã có sự thay đổi hoặc bản chính đã không còn giá trị pháp lý nhưng bản sao vẫn đang được sử dụng. Để đảm bảo hơn về giá trị của bản sao, nhiều đơn vị đã tự đặt ra quy định là  bản sao chỉ có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được chứng thực. Có thể thấy việc tự quy định như vậy là trái pháp luật, nhưng nó lại được coi là hợp lý – một giải pháp được nhiều cơ quan, đơn vị áp dụng để hạn chế tình trạng dùng giấy tờ giả.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Giá trị pháp lý và thời hạn hiệu lực của bản sao. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments