Hack facebook bị xử phạt như thế nào?

Hack facebook người khác bị phạt thế nào?

Mạng xã hội Facebook hiện nay đang nổi lên như một công cụ kết nối được rất nhiều người sử dụng và việc hack facebook đang là vấn đề lớn của những người dùng, nhất là những người nổi tiếng. Vậy theo quy định mới nhất, hack facebook người khác sẽ bị xử lý thế nào? Luật Nhân Dân xin trả lời thông qua bài viết sau:

Hack facebook bị xử phạt như thế nào?

Hack facebook là gì?

Là việc dùng các phương thức bất kỳ để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội facebook của người khác để sử dụng mà không được chủ tài khoản cho phép.

Hack facebook người khác bị phạt thế nào?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam có quy định về việc xử lý vi phạm các trường hợp xâm phạm thông tin riêng tư của cá nhân trên môi trường mạng và tùy từng mức độ vi phạm mà có các hình thức xử phạt khác nhau, cụ thể như sau:

Xử phạt hành chính

– Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015: Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

– Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, theo đó quy định người nào có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

– Người hack facebook của người khác có thể bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng nếu có một trong các hành vi sau:

  • Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác;
  • Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng…

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi Hack facebook người khác có thể phải ngồi tù đến 3 năm, nếu có dấu hiệu của Tội xâm phạm bí mật thư tín quy định tại Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

– Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

– Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

– Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

– Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

– Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

– Trường hợp phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên; tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; làm nạn nhân tự sát thì bị phạt từ từ 01 – 05 năm.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Hack facebook người khác bị phạt thế nào? Hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp, tư vấn tất cả những vấn đề liên quan. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng!

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments