Cha mẹ đánh con có thể bị phạt nặng

Hành vi đánh con cái của bố mẹ – coi chừng bị phạt nặng

Không ít phụ huynh cho rằng dạy con thì phải đánh con con mới nghe lời. Quan điểm đó có hoàn là đúng? Pháp luật quy định ra sao về hành vi đánh con cái của bố mẹ? Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu những chia sẻ dưới đây cùng Luật Nhân Dân.

Cha mẹ đánh con có thể bị phạt nặng

Cơ sở pháp lý

Cha mẹ có quyền được đánh con cái hay không?

Theo quy định tại điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cha mẹ có quyền:

  • Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
  • Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình…

Bên cạnh đó, tại Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007, quy định cấm các hành vi bạo lực, cụ thể như:

  • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
  • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
  • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;…

Theo các căn cứ pháp luật trên đây, có thể thấy rằng các hành vi đánh đập, ngược đãi, hành hạ … con cái của cha mẹ đều là hành vi vi phạm pháp luật và không bao giờ được pháp luật đồng ủng hộ trong việc nuôi dạy con.

Hành vi đánh con cái của bố mẹ – coi chừng bị phạt nặng

Các hình thức xử phạt khi bố mẹ có các hành vi đánh con phụ thuộc vào mức độ, tính chất của việc đánh con của họ – có thể là xử phạt hành chính, nặng hơn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Thứ nhất, xử phạt hành chính

  • Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định mức phạt: Nếu gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em, gây tổn thương về mặt tinh thần, dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác và tinh thần thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng
  • Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức phạt: Nếu có hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

+ Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự

Truy cứu trách nhiệm hình sự là hình thức xử phạt ở mức độ cao hơn so với xử phạt hành chính, cụ thể, người thực hiện hành vi có thể bị xử vào những tội danh cụ thể theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, cụ thể như sau:

  • Tội hành hạ người khác (Điều 140 BLHS) với mức hình phạt cao nhất là 03 năm tù giam;
  • Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185 BLHS) với mức hình phạt cao nhất là 05 năm tù giam.
  • Bên cạnh đó, trường hợp con cái bị ngược đãi, thường xuyên bị đối xử tàn ác làm người đó tự sát thì bố mẹ có thể bị phạt tù cao nhất là 12 năm tù giam do phạm Tội bức tử quy định tại Điều 130 BLHS.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hành vi đánh con cái của bố mẹ – coi chừng bị phạt nặng. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments