Hành vi mua bán tiền giả bị xử lý như thế nào

Hành vi mua bán tiền giả bị xử lý như thế nào?

Việc sử dụng, mua bán tiền giả là hành vi bị cấm theo quy định pháp luật. Vậy cụ thể hành vi mua bán tiền giả bị xử lý như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luatnhandan.vn để giải đáp được vướng mắc này.

Hành vi mua bán tiền giả bị xử lý như thế nào

Cơ sở pháp lý

Tiền giả là gì?

Tiền giả là những loại tiền được làm giống như tiền Việt Nam nhưng không phải do Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành. Như thế có nghĩa tiền giả là loại tiền được phát hành trái phép và không có giá trị sử dụng. Người nào có hành vi mua bán tiền giả đều phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử lý hành vi mua bán tiền giả

Hiện nay hành vi mua bán tiền giả trên mạng đang diễn ra khá tràn lan. Theo quy định tại điều 207 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả như sau:

Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, nếu có hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên đối với trường hợp sử dụng tiền giả nhưng không biết đó là tiền giả thì không được coi là hành vi phạm tội và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như phải chịu bất cứ hình phạt nào về hành vi của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hành vi mua tiền giả bị xử lý như thế nào. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments