Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không

Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

Hóa đơn được coi là một trong những bằng chứng để xác định được nguồn gốc hàng hóa và chứng minh được doanh thu của tổ chức, cá nhân khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Luật Nhân Dân qua bài viết dưới đây giải đáp cho bạn đọc về vướng mắc Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào hay không? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không

Cơ sở pháp lý

Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào thể hiện ở nhiều loại hóa đơn như hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hay còn gọi hóa đơn trực tiếp, chứng từ thu tiền, …. do cá nhân, tổ chức kinh doanh đã được thành lập hợp pháp đặt in, đăng ký khởi tạo với cục Thuế phát hành hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn giấy.

– Hóa đơn giá trị gia tăng: Đây  là loại hóa đơn mà các cá nhân, tổ chức khi kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nước, hoạt động vận tải trong và ngoài nước, xuất khẩu hoặc xuất vào khu phi thuế quan thực hiện việc kê khai về tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ  

– Hóa đơn bán hàng: Đây là loại hóa đơn mà các cá nhân, tổ chức khi kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nước, xuất khẩu hoặc xuất vào khu phi thuế quan hàng hóa hoặc dịch vụ, kinh doanh hàng hóa trong khu phi thuế quan thực hiện kê khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

Theo cách phân loại về các hóa đơn đầu vào trên, có thể hiểu rằng khi ộ kinh doanh nhập hàng hóa, dịch vụ  nhất thiết phải có hóa đơn đầu vào – thể hiện ở loại hóa đơn cụ thể.

  • Với hộ kinh doanh cá thể  khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ thì không được cấp phép sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng,  mà chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng nếu đã đăng ký, như thế có nghĩa là hộ kinh doanh không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra mà chỉ được xuất hóa đơn bán hàng.
  • Tuy nhiên hóa đơn đầu vào không hạn chế loại hóa đơn được sử dụng khi nhập hàng hóa, dịch vụ đối với hộ kinh doanh cá thể do đó tùy vào từng trường hợp khi nhập, mua hàng hóa thì hộ kinh doanh có thể có hóa đơn đầu vào.

+ Các trường hợp không cần hóa đơn đầu vào.

  • Hộ kinh doanh cá thể không cần đến hóa đơn đầu vào  nhưng sẽ phải lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào (có mẫu 01/TNDN theo quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC) trong trường hợp mua hàng hóa với các mặt hàng là nông sản, thủy hải sản của người đánh bắt trực tiếp, người nuôi dưỡng, sản xuất trực tiếp bán ra; là sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm bằng vật liệu tự nhiên…
  • Hộ kinh doanh cá thể khi bán hàng hóa, dịch vụ mà có giá trị thanh toán nhỏ hơn 200.000 đồng thì không cần lập hóa đơn trừ trường hợp là người nhập/mua hàng hóa, dịch vụ có yêu cầu lập và giao hóa đơn. 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào hay không. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments