Hộ kinh doanh cá thể có xuất được hóa đơn đỏ không

Hộ kinh doanh cá thể có xuất hóa đơn đỏ được không?

Hộ kinh doanh cá thể xuất hóa đơn đỏ có được không? Cách thức hộ kinh doanh cá thể xuất hóa đơn như thế nào? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Hộ kinh doanh cá thể có xuất được hóa đơn đỏ không

Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ không?

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC, hóa đơn đỏ hay hóa đơn VAT được định nghĩa là loại hóa đơn chỉ dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội địa

– Hoạt động vận tải quốc tế

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung 2013, phương pháp khấu trừ chỉ được áp dụng đối với:

– Các cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 01 tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh

– Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh.

Như vậy, hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ. Điều đó nghĩa là hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT) mà chỉ có thể xuất hóa đơn bán hàng. Nếu muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải chuyển đổi loại hình kinh doanh sang các hình thức kinh doanh khác như doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần…

Cách thức xuất hóa đơn bán hàng đối với hộ kinh doanh cá thể

Theo điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC, hộ kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu. Cơ quan thuế bán hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể.

Tại điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về việc bán hóa đơn của cơ quan thuế như sau:

– Số lượng hóa đơn cơ quan thuế bán cho hộ kinh doanh lần đầu tối đa là 01 quyển 50 số cho mỗi loại hóa đơn

– Đối với các lần mua sau, sau khi kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, tình hình khai kê khai nộp thuế và đề nghị mua hóa đơn, cơ quan thuế giải quyết bán hóa đơn cho hộ kinh doanh trong ngày với số lượng không quá số lượng hóa đơn đã sử dụng của tháng mua trước đó

– Trường hợp hộ kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì được mua hóa đơn lẻ (01 số) theo từng lần phát sinh và không phải nộp tiền.

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể có thể xuất hóa đơn mua từ cơ quan thuế.

Trình tự thủ tục mua hóa đơn bán hàng cho hộ kinh doanh cá thể

– Hồ sơ cần chuẩn bị :

+ Đơn đề nghị mua hóa đơn, mẫu hóa đơn Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/ Hộ chiếu của người có tên trong đơn;

+ Văn bản cam kết về địa chỉ kinh doanh sản xuất phù hợp với quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền

– Thủ tục mua hóa đơn:

Hộ kinh doanh sẽ mua hóa đơn ở cơ quan thuế mà mình trực tiếp khai thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành bán hóa đơn cho hộ kinh doanh theo từng tháng. Khi đến mua hóa đơn, Hộ kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu các thông tin như: họ tên, địa chỉ mã số thuế trên liên hai của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về thắc mắc Hộ kinh doanh cá thể có xuất hóa đơn đỏ được không. Nếu còn vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments