Hồ sơ, thời hạn, trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Hồ sơ, thời hạn, trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Phân chia di sản thừa kế là vấn đề quan trọng được rất nhiều người quan tâm. Luật Nhân Dân xin chia sẻ tới bạn đọc kiến thức pháp luật liên quan đến nội dung khai nhận thừa kế – hồ sơ, thời hạn, trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định thông qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Hồ sơ, thời hạn, trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Cơ sở pháp lý

Hồ sơ, thời hạn, trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thứ nhất, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế

– Tất cả những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người để lại di sản đểu là chủ thể có quyền khai nhận di sản thừa kế. Và theo đó đó thì cơ quan  tiến hành khai nhận di sản thừa kế có thể bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản hoặc ủy ban nhân dân xã, phường.

– Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm có:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu di sản để lại là bất động sản như nhà cửa, đất đai, công trình xây dựng khác…
  • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;
  • Giấy tờ tùy thân của những người nhận thừa kế như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân…
  • Giấy tờ khác nếu có như: Giấy khai sinh của anh/chị/em; giấy chứng tử của bố mẹ người mất; giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản;…

Thứ hai, thời hạn và trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Căn cứ trên Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, di sản là quyền sử dụng đất thì thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

+ Cơ quan thực hiện thủ tục là Văn phòng đăng ký đất đai;

+ Hồ sơ gồm có:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp di sản thừa kế là bất động sản.;

– Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;

– Giấy tờ tùy thân của những người thừa kế;

– Những giấy tờ khác chứng minh quan hệ giữa người thừa kế và người để lại di sản thừa kế trong trường hợp thừa kế theo pháp luật như là: Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn,..

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế sẽ được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thực hiện mở thừa kế niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. 

Kể từ ngày được niêm yết công khai trong thời hạn 15 ngày nếu không nhận được tố cáo  hay khiếu nại gì thì cơ quan công chứng sẽ tiến hành công chứng văn bản chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng năm 2014

Thứ ba, thời hiệu yêu cầu chia thừa kế

Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế, cụ thể như sau:

  • Thời hiệu yêu cầu mở thừa kế là 10 năm đối với động sản;
  • Thời hiệu yêu cầu mở thừa kế là 30 năm đối với bất động sản

Thứ tư, nơi khai nhận di sản thừa kế

– Để xác định được nơi khai nhận di sản thừa kế cần căn cứ vào thời điểm, địa điểm mở thừa kế (địa điểm, thời điểm mở thừa kế được quy định tại Điều 611 Bộ luật dân sự năm 2015). Theo đó, thời điểm mở thừa kế chính là thời điểm người có di sản để lại chết. Địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi cư trú cuối cùng của người có di sản, nơi cư trú cuối cùng có thể là nơi người đó có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú có thời hạn của người mất. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì nơi mở thừa kế sẽ xác định là nơi có toàn bộ hoặc nơi có nhiều di sản thừa kế nhất. 

– Theo quy định tại Khoản 2 Điều 611 Bộ luật dân sự năm 2015 thì địa điểm mở thừa kế là nơi  làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ của người thừa kế, là nơi Tòa án có thẩm quyền sẽ quyết định việc thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các quyền và lợi ích của những người liên quan đến di sản thừa kế. 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hồ sơ, thời hạn, trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments