Thủ tục đăng ký thường trú cho việt kiều

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú cho Việt kiều hồi hương

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nay muốn hồi hương trở về thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì? Sau đây là hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú cho Việt kiều hồi hương theo quy định pháp luật mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Thủ tục đăng ký thường trú cho việt kiều

Cơ sở pháp lý

Hồ sơ đăng ký thường trú cho Việt kiều hồi hương tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký thường trú cho Việt kiều được lập thành 02 bộ, mỗi bộ bao gồm những giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (theo mẫu);

– Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu);

– Bản sao một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam, cụ thể sau đây:

 1. Giấy khai sinh (kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ nếu trong giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch cá nhân);
 2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
 3. Hộ chiếu Việt Nam;
 4. Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi;
 5. Giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp xác nhận đương sự còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch.

– 03 ảnh mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (02 tấm dán vào đơn đề nghị và 01 tấm để rời);

– Một trong những giấy tờ sau đây chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:

a. Trường hợp người đã được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cần có:

 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở; Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.

b. Trường hợp người có nhà ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân: Cần có  Bản sao hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của cá nhân; Văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú;  Bản sao giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhờ

– Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4 Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định đối với Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài xin về về thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương ngoài giấy tờ nên trên trong hồ sơ phải có một trong giấy tờ sau đây chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

+ Với người có chỗ ở hợp pháp cần có những giấy tờ chứng minh  đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên, gồm:

 • Giấy tờ về tạm trú có thời hạn hoặc xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn về thời hạn tạm trú;
 • Sổ tạm trú hoặc xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn về thời gian đăng ký tạm trú.

+ Với người được người  có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình phải có một trong giấy tờ sau chứng minh mối quan hệ ruột thịt giữa hai người: 

 • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 
 • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 • Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có đủ khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

Nếu không còn các giấy tờ chứng minh trên thì người bảo lãnh phải có đơn giải trình và được UBND cấp xã nơi người đó có hộ khẩu thường trú xác nhận.

Thủ tục đề nghị xin về Việt Nam thường trú của Việt Kiều

– Bước 1: Nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.

+ Nộp tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài:

 • Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan đại diện Việt Nam phải gửi 01 bộ hồ sơ kèm theo ý kiến nhận xét về Cục Quản lý xuất nhập cảnh;
 • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ do cơ quan đại diện Việt Nam chuyển về, Cục quản lý xuất nhập cảnh phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam thường trú và thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan đại diện Việt Nam và cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của Cục Quản lý xuất nhập cảnh cơ quan đại diện Việt Nam phải thông báo bằng văn bản kết quả cho người đề nghị về thường trú và cấp giấy thông hành hồi hương cho người được phép về Việt Nam thường trú. Giấy thông hành hồi hương được cấp cho từng người, có giá trị 12 tháng, kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

+ Nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục quản lý xuất nhập cảnh phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam thường trú và Thông báo kết quả giải quyết cho Công an tỉnh, cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao và thân nhân của người xin về Việt Nam thường trú. Văn bản thông báo kết quả đồng ý giải quyết cho thường trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh gửi cho thân nhân của người xin thường trú là giấy tờ có giá trị thay giấy thông hành hồi hương.

+ Nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú:

 • Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an tỉnh phải gửi hồ sơ kèm theo ý kiến nhận xét, đề xuất về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục quản lý xuất nhập cảnh phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam thường trú và Thông báo kết quả giải quyết cho Công an tỉnh, cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao và thân nhân của người xin về Việt Nam thường trú. văn bản thông báo kết quả đồng ý giải quyết cho thường trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh gửi cho thân nhân của người xin thường trú là giấy tờ có giá trị thay giấy thông hành hồi hương.

– Bước 2: Người được giải quyết Nhận giấy thông hành  hồi hương trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận được thông báo 

– Bước 3: Về nước và thực hiện thủ tục đăng ký thường trú.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú cho Việt kiều hồi hương. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề thủ tục liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments