Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Hoàn thuế TNCN là gì? Thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất năm 2020

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Điều kiện và thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào theo quy định pháp luật? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là là việc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước trả lại một phần thuế đã thu cho cá nhân người nộp khi cá nhân đó thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế theo quy định pháp luật.

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), quy định về việc hoàn thuế thu nhập cá nhân cụ thể như sau:

– Việc hoàn thuế TNCN chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

– Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

– Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Do đó, trường hợp cá nhân đủ các điều kiện sau thì được hoàn thuế thu nhập cá nhân:

  • Có số thuế nộp thừa;
  • Có mã số thuế TNCN tại thời điểm đề nghị hoàn thuế;
  • Có đề nghị hoàn thuế.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Để được hoàn thuế thu nhập cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo điều 53 thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), quy định về hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân như sau:

– Trường hợp tổ chức cá nhân chi trả thu nhập thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN, hồ sơ cần:

  • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
  • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

– Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế. Nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Có thể nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng hoặc nộp hồ sơ trực tiếp

+ Nộp hồ sơ qua mạng: 

  • Cá nhân tải phần mềm Hỗ trợ quyết toán thuế TNCN V3.3.1, nhập đầy đủ thông tin quyết toán vào tờ khai 02/QTT-TNCN và bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN.
  • Sau khi nhập đầy đủ thông tin, cá nhân kết xuất tờ khai XML, đăng nhập vào trang https://canhan.gdt.gov.vn/ để nộp tờ khai bản mềm cho cơ quan thuế.

+ Nộp hồ sơ trực tiếp: 

Cá nhân mang bộ hồ sơ quyết toán đã nêu tại phần trên đến cơ quan thuế trực tiếp quyết toán để làm thủ tục quyết toán – hoàn thuế.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Theo khoản 3 Điều 58 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, chậm nhất là 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm giải quyết thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Hoàn thuế TNCN là gì? Thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments