Hôn nhân đồng giới có bị cấm ở Việt Nam không?

Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có bị cấm không?

Hôn nhân đồng giới có bị cấm ở Việt Nam hay không, có được Nhà nước thừa nhận không? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Hôn nhân đồng giới có bị cấm ở Việt Nam không?

Hôn nhân đồng giới là gì?

Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học.

Khi những người cùng giới tính mong muốn được chung sống dưới một mái nhà, được quan tâm, chăm sóc,… thì dẫn đến mong muốn kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Hôn nhân đồng giới có bị cấm ở Việt Nam không? Có được Nhà nước và pháp luật thừa nhận không?

Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau:

  • Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn
  • Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, Nhà nước Việt Nam hiện nay không cấm hôn nhân đồng giới nhưng đồng thời cũng không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Pháp luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính có nghĩa là pháp luật không cho phép người đồng giới đăng ký kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các cặp đôi có cùng giới tính dù có chung sống với nhau thì cũng không phát sinh các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng như các cặp vợ chồng được pháp luật thừa nhận. Nói cách khác, quan hệ vợ chồng giữa những người cùng giới tính không được pháp luật bảo vệ.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam cũng đã cởi mở hơn khi công nhận quyền kết hôn của người chuyển giới. Tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: một cá nhân khi đã thực hiện chuyển đổi giới tính thì:

– Có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch;

– Có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi

Theo quy định trên, một người khi đã chuyển đổi giới tính thì sẽ được pháp luật công nhận các quyền nhân thân với giới tính mới. Trong đó có quyền được kết hôn theo quy định của pháp luật. Do đó, một người đã chuyển đổi giới tính muốn đăng ký kết hôn được thì trước hết phải thực hiện thủ tục thay đổi giới tính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về thắc mắc Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có bị cấm không. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments