Hợp đồng bảo hiểm con người

Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Quy định pháp luật về hợp đồng bảo hiểm con người

Hợp đồng bảo hiểm con người là gì và pháp luật quy định ra sao về hợp đồng bảo hiểm con người? Để tìm hiểu vấn đề này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Hợp đồng bảo hiểm con người

Cơ sở pháp lý

Hợp đồng bảo hiểm con người là gì?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015, cũng như Điều 12 Luật kinh doanh bảo hiểm  thì Hợp đồng bảo hiểm nói chung là sự thỏa thuận giữa các bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm; theo đó, để có thể thiết lập quan hệ bảo hiểm giữa hai bên thì người  mua bảo hiểm phải đóng phí cho doanh nghiệp bảo hiểm, còn doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. 

Từ cơ sở đó, Hợp đồng bảo hiểm con người được hiểu là hợp đồng hướng đến đối tượng là tuổi thọ, tính mạng, hưu trí, tai nạn, sức khỏe của con người. Đây là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo hiểm với mục đích  bảo hiểm cho tuổi thọ, tính mạng, hưu trí, sức khỏe, tai nạn của người tham gia bảo hiểm hoặc người được chỉ định trong hợp đồng. Cũng như các loại hợp đồng nói chung thì bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Quy định pháp luật về Hợp đồng bảo hiểm con người

Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010, 2019 đã có quy định cụ thể về Hợp đồng bảo hiểm con người từ Điều 31 đến Điều 39m cụ thể như sau:

+ Về đối tượng của Hợp đồng: 

Điều 31 quy định về đối tượng của Hợp đồng bảo hiểm con người gồm có: tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe và tai nạn con người. Và bên mua bảo hiểm chỉ có thể mua bảo hiểm cho những đối tượng sau:

  • Bản thân bên mua bảo hiểm;
  • Vợ, chồng, con, cha, mẹ của bên mua bảo hiểm;
  • Anh, chị, em ruột; người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng;
  • Người khác, nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm.

+ Về căn cứ trả tiền bảo hiểm tai nạn, sức khỏe con người được quy định tại Điều 33, cụ thể như sau:

“1. Trong bảo hiểm tai nạn con người, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng trong phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào thương tật thực tế của người được bảo hiểm và thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2. Trong bảo hiểm sức khoẻ con người, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm trong phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ của người được bảo hiểm do bệnh tật hoặc tai nạn gây ra và thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.”

+ Về bảo hiểm nhân thọ:

  • Nghĩa vụ thông báo như sau: 

“Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.” (Khoản 1 Điều 34)

  • Đóng tiền bảo hiểm: Theo Điều 35 thì bên mua thì có thể đóng một hoặc nhiều lần theo thời hạn thỏa thuận

Pháp luật còn có quy định về việc các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không được kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm trong trường hợp bên mua bảo hiểm không đóng hoặc đóng không đủ phí bảo hiểm. Cũng như không được yêu cầu người thứ ba bồi hoàn trong trường hợp người được bảo hiểm chết, bị thương tật hoặc đau ốm do hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp của người thứ ba…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì và quy định pháp luật về Hợp đồng bảo hiểm con người. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới bảo hiểm hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments