Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm năm 2020

Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm ra sao, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

Cơ sở pháp lý

Luật an toàn vệ sinh thực phẩm;

Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 2 tháng 2 năm 2018.

Công bố sản phẩm là gì?

Công bố sản phẩm được hiểu là việc khai báo cho cơ quan có thẩm quyền biết về chất lượng hàng hóa, mà doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân sản xuất ra hàng hóa hoặc sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam.

Sản phẩm nào bắt buộc phải đăng ký công bố sản phẩm?

Căn cứ vào điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, việc đăng ký công bố sản phẩm áp dụng bắt buộc với các sản phẩm hàng hóa sau đây:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Trình tự thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp với phòng kiểm nghiệm được chỉ định  hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận gồm các chỉ tiêu do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận y tế  của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu 
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố 
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Các cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ tương ứng gồm:

 • Bộ Y tế nếu lài thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
 • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
 • Nếu thuộc thẩm quyền tiếp nhận của cả hai cơ quan trên thì người nộp có thể lựa chọn cơ quan tiếp nhận để nộp hồ sơ.

Bước 2: Xử lý hồ sơ đã đăng ký

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ trong thời hạn cụ thể như sau:

 • Với hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi được thực hiện trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Với hồ  sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe được thực hiện trong thời hạn 21 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân về Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments