Hướng dẫn thủ tục giải thể chi nhánh

Hướng dẫn thủ tục giải thể chi nhánh 

Luật Nhân Dân xin hướng dẫn thủ tục giải thể chi nhánh cho những doanh nghiệp đang còn gặp khó khăn, vướng mắc trong thủ tục này. 

Hướng dẫn thủ tục giải thể chi nhánh

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư số 20/2015/TT-BKH ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ kế hoạch và Đầu tư.

Như chúng ta đã biết, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh là ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy khi nào được giải thể chi nhánh?

– Chi nhánh có thể được giải thể bất cứ khi nào theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

– Hoặc theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Thủ tục giải thể chi nhánh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư.

Hồ sơ giải thể chi nhánh, gồm những gì?

Để thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh, quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động Chi nhánh
  • Biên bản họp và Quyết định của doanh nghiệp về giải thể chi nhánh (hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền);
  • Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. 
  • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;
  • Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;
  • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh;
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép đầu tư của doanh nghiệp.
  • Giấy chứng nhận đã nộp con dấu hoặc văn bản xác nhận chưa khắc dấu chi nhánh, VPĐD (đối với trường hợp chưa khắc dấu): trước khi nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ nộp con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (nếu có) cho cơ quan công an và đồng thời xin giấy xác nhận huỷ con dấu).

Thời gian thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của chi nhánh, văn phòng đại diện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục giải thể chi nhánh. Thực tế khi thực hiện các thủ tục nêu trên Quý khách hàng có thể sẽ gặp phải những trở ngại và khó khăn nhất định. Hãy liên hệ với dịch vụ luật sư tư vấn của Luật Nhân Dân để được hỗ trợ và giải đáp.

100% Khách hàng đã sử dụng dịch vụ hài lòng. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments